กลับหน้าแรก | กระดานข่าวสีเขียว - สีคราม
ค้นหาคำถาม
:: TRIP & TREK :: โลกกว้างของคนเดินทาง :: :: ทริปเดินทาง ::: พาใจไปเที่ยว :: :: TRIP & TREK :: โลกกว้างของคนเดินทาง ::
เชิญตั้งคำถามของคุณได้ที่นี่ครับ
วงการแอนิเมชั่นเอเชียตะลึง ไทยผงาดนำ ?ก้านกล้วย?

วงการแอนิเมชั่นเอเชียตะลึง ไทยผงาดนำ ?ก้านกล้วย?
สร้างชื่อสู่สากลในงาน Asia Animation 2004 ที่สิงคโปร์

ในปัจจุบันคงไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ว่าอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างมากและอยู่ในกระแสความนิยมมาโดยตลอด โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียเองก็รุ่งเรืองและคึกคักมากพิเศษ ซึ่งเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ อุตสาหกรรมสื่อบันเทิงเอเชียได้ให้ความสนใจกับเทศกาลยิ่งใหญ่ที่ได้จัดขึ้นที่สิงคโปร์ นั่นคือ Asia Media Festival 2004 ซึ่งเป็นงานที่รวมเอากิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ที่เกี่ยวกับแวดวงสื่อและอุตสาหกรรมบันเทิงทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Asia TV Forum การประชุมที่รวมตัวเหล่าสถานี โทรทัศน์และผู้ผลิตรายการในแวดวงโทรทัศน์ทั่วเอเชีย, Asia Film Market & Conference จุดนัดพบการเปิดตลาดซื้อขายของผู้จำหน่ายภาพยนตร์จากต่างชาติ รวมทั้งผู้ซื้อและบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์จากเอเชีย, Asian Television Awards งานประกาศผลรางวัลด้านโทรทัศน์รายการใหญ่ประจำปีของเอเชีย และ Asia Animation การประชุมเสวนาที่รวบรวมเหล่านักสร้างสรรค์ ผู้ผลิตงานแอนิเมชั่นมากมายจากทั่วทั้งเอเชีย เพื่อมาแลกเปลี่ยนความความคิดเห็นข่าวสารเทคโนโลยีใหม่ๆ ในวงการแอนิเมชั่น

วงการบันเทิงไทยเฟื่องฟู ? อุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทยฉายแววโดดเด่น

ในช่วง 2 ? 3 ปีที่ผ่านมา หลายประเทศต่างจับตามองวงการบันเทิงประเทศไทยเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ไทยสามารถทำผลงานได้โดดเด่นฮือฮากว่าทุกครั้ง อย่างในงาน Asian Television Awards 2004 รายการเกมโชว์และละครจากประเทศไทยหลายรายการสามารถผ่านเข้าชิงในรอบสุดท้ายมากเป็นประวัติการณ์มากกว่าทุกชาติที่เข้าร่วมทั้งหมด รวมไปถึงในงาน Asia Animation 2004 เอง ประเทศไทยก็สร้างชื่อฉายแววโดดเด่นไม่แพ้กัน เมื่อบริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น จำกัด ผู้ผลิตงาน แอนิเมชั่นรายใหญ่ ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการร่วมประชุมเสวนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการแอนิเมชั่นเอเชียทั้งหลาย อาทิ Mr. Ishiguro Noboru, Anime Director ของ Artland Studio ผู้ริเริ่มนำแนวคิดเรื่องราวของโลกอนาคตมาสร้างเป็นการ์ตูนแอนิเมชั่น รุ่นแรกๆ ของญี่ปุ่น, Mr. Frank Saperstein ประธานบริษัท PASI แอนิเมชั่นสตูดิโอชื่อดังจากฟิลิปปินส์ ผู้ที่มีประสบการณ์รอบรู้ทุกด้านในงานแอนิเมชั่นมากว่า 15 ปี ซึ่งบุคคลเหล่านี้ล้วนมีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ใน

วงการแอนิเมชั่นเอเชียมานาน ไม่เพียงแต่ได้ร่วมเสวนาพูดคุยกันเท่านั้น กันตนา แอนนิเมชั่น ยังได้นำ ?ก้านกล้วย? ภาพยนตร์คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่นสายเลือดไทยเรื่องแรกที่จะเปิดตลาดสู่สากล ที่ได้รับการสนับสนุนการผลิตจากรัฐบาลไทย ในนามสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (ซิป้า) สังกัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มาแสดงศักยภาพฝีมือคนไทยให้ชาวต่างชาติได้ชมกันด้วย

นางอัจฉรา กิจกัญจนาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายคอมพิวเตอร์กราฟฟิก บริษัท กันตนา แอนนิเมชั่น จำกัด ตัวแทนจากประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมการประชุมเสวนาในครั้งนี้ กล่าวว่า ?การได้รับเชิญให้มาร่วมเสวนาในงาน Asia Animation 2004 นับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจสำหรับกันตนา แอนนิเมชั่นอย่างมาก เพราะผู้ที่ได้เข้าร่วมเสวนาแต่ละท่านเป็นตัวแทนผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานและบริษัทผู้ผลิตผลงานแอนิเมชั่นที่มีชื่อเสียงจากประเทศต่างๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน อินเดีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และฝรั่งเศส ซึ่งการที่กันตนา แอนนิเมชั่นได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในครั้งนี้ เนื่องจากทางสิงคโปร์เห็นว่าเป็นบริษัทไทยที่มีประสบการณ์อยู่ในแวดวงนี้มายาวนาน และคุณภาพผลงานที่ผ่านมาของกันตนา แอนนิเมชั่นก็เป็นที่ยอมรับในภูมิภาคนี้ ประกอบกับตอนที่เขาได้มาเยี่ยมชมดูขั้นตอนการผลิตภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่อง ?ก้านกล้วย? แล้วเกิดความชื่นชมในคุณภาพ การผลิตงานแอนิเมชั่นของคนไทย ชื่นชอบในคาแรกเตอร์ ?ก้านกล้วย? และประทับใจในเนื้อหาเรื่องราวของภาพยนตร์ซึ่งได้สะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้อย่างน่าสนใจ ทางสิงคโปร์จึงอยากให้เราเป็น ตัวแทนผู้ผลิตชาวไทยในการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนแนวความคิดใหม่ๆ ในการสร้างงานแอนิเมชั่น?

?สำหรับงานในครั้งนี้ เราได้เข้าร่วมการเสวนาในหัวข้อ ?การพัฒนาไอเดียที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นสำหรับการสร้างสรรค์งานแอนิเมชั่นให้ประสบความสำเร็จ? ซึ่งได้พูดถึงหลักในการพัฒนาไอเดียของกันตนา แอนนิเมชั่น โดยยกตัวอย่างจากแนวความคิดในการสร้างเรื่อง ?ก้านกล้วย? นั่นคือ การเลือกสร้างผลงานที่สะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ความเป็นไทยของเราให้ได้มากที่สุด เมื่อเราได้นำเสนอแนวความคิดนี้ให้เขาฟังในการประชุม มีผู้ที่ร่วมเสวนาหลายท่านถึงกับเอ่ยปากชมว่า การนำเรื่องราววัฒนธรรมความเป็นไทยมาผสมผสานกับรูปแบบการนำเสนอที่เป็นสากลนั้นสามารถสร้างความโดดเด่นให้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง ?ก้านกล้วย? แตกต่างจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นของประเทศอื่นๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ทุกคนที่ได้เห็นถึงกับทึ่งและตื่นเต้นกับฝีมือการผลิตของคนไทยว่าสามารถมีการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมาก ซึ่งถ้าหากเทียบกับประเทศอื่นๆ ที่มาร่วมงานแล้ว นับว่าผลงานของเราทันสมัยและมีคุณภาพโดดเด่นอยู่ในระดับแนวหน้าทีเดียว?


และนี่คือจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จที่น่าจะสามารถพิสูจน์ให้คนทั่วทั้งเอเชียได้เห็นแล้วว่า ประเทศไทยนั้นก้าวหน้าเทียบชั้นกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียได้ จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าไม่เพียงแต่ในเอเชียเท่านั้นที่จะได้เห็นผลงานของคนไทย ต่อจากนี้ไปอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นของไทยจะสามารถประกาศ ศักยภาพก้าวสู่ความเป็นสากลได้และเชื่อมั่นว่าในอนาคตจะมีผลงานแอนิเมชั่นสายเลือดไทยได้ออกสู่สายตาชาวโลกอย่างแน่นอน จากผลตอบรับหลังจากจบการเสวนาแล้ว มีบรรดาตัวแทนจากบริษัทซื้อขายภาพยนตร์แอนิเมชั่นทั้งในเอเชีย ? ยุโรป ที่ได้เข้าฟังการเสวนา ต่างได้เข้ามาติดต่อขอรายละเอียดและขอนัดพบกับผู้แทนของกันตนา แอนนิเมชั่นเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการจะนำภาพยนตร์ ?ก้านกล้วย? ออกฉาย เมื่อผลิตเสร็จแล้ว
วงการแอนิเมชั่นเอเชียตะลึง ไทยผงาดนำ "ก้านกล้วย"
โดยคุณ jiravadee Mail to jiravadee [2004-12-13 16:28:42] Bookmark and Share

โดยคุณ debby [2004-12-13 17:40:21] #254 (1/4)
ขอบคุณครับ
รอดูอยู่เหมือนกัน
หลังจาก?สุดสาคร?แล้ว ก็เพิ่งจะมีเรื่องนี้แหละ
โดยคุณ เป็ก Mail to เป็ก [2006-10-08 16:05:39] #6641 (2/4)
น่ารัก
โดยคุณ เจน Mail to เจน [2006-10-09 11:49:38] #6653 (3/4)
ครนในประเทศ
โดยคุณ เวี้รสงวนสบาย Mail to เวี้รสงวนสบาย [2006-10-18 16:59:09] #6743 (4/4)
55369