กลับหน้าแรก | กระดานข่าวสีเขียว - สีคราม
ค้นหาคำถาม
:: TRIP & TREK :: โลกกว้างของคนเดินทาง :: :: ทริปเดินทาง ::: พาใจไปเที่ยว :: :: TRIP & TREK :: โลกกว้างของคนเดินทาง ::
เชิญตั้งคำถามของคุณได้ที่นี่ครับ
สหภาพยุโรปปล่อยดาวเทียมนำร่องดวงแรกในโครงการกาลิเลโอขึ้นสู่อวกาศแล้ว

     สหภาพยุโรปปล่อยดาวเทียมนำร่องดวงแรกในโครงการกาลิเลโอ ( Galileo satellite navigation system )ขึ้นสู่อวกาศแล้ว

      ดาวเทียมดวงแรกของอียู ซึ่งไปกับจรวดโซยูซ ของรัสเซียทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศไบคูนูร์ในคาซักสถานเมื่อเวลา 12 นาฬิกา 19 นาทีวันนี้ตามเวลาในบ้านเรา ซึ่งในระหว่างโคจรในห้วงอวกาศ ดาวเทียมดวงนี้จะทดสอบนาฬิกาปรมาณูและสัญญาณนำร่อง

     ทั้งนี้ โครงการกาลิเลโอ มูลค่า 4,300 ล้านดอลลาร์ จะประกอบไปด้วยดาวเทียมราว 30 ดวงโคจรครอบคลุมทั่วทั้งโลก ซึ่งจะทำให้ยุโรปไม่ต้องพึ่งพาระบบการค้นหาที่ตั้งบนโลกหรือ GPS ของสหรัฐอีกต่อไป

      โครงการกาลิเลโอ เป็นโครงการสำคัญของสหภาพยุโรป ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับ GPS หรือ Global Positioning System (GPS) ของสหรัฐอเมริกา และ GLONASS ของรัสเซีย ซึ่งโครงการเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับการใช้ระบบดาวเทียมหลายดวงช่วยในการบอกพิกัดตำแหน่งที่มีความแม่นยำเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ดี โครงการ GPS และ GLONASS ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากการทหารและมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในทางการทหาร ในขณะที่โครงการกาลิเลโอได้รับเงินสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน ดังนั้น วัตถุประสงค์ของโครงการกาลิเลโอจึงได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้ประโยชน์ทั้งทางด้านการค้าและพลเรือนเป็นสำคัญ เช่น การขนส่ง ด้านสังคม การติดตามผลทางด้านยุติธรรม และการค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัย เป็นต้น

      โครงการกาลิเลโอนี้คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในปี 2551
โดยคุณ TnT [2005-12-30 08:53:42] Bookmark and Share

โดยคุณ ชอบบบบบ [2007-02-27 20:35:17] #525 (1/1)
โอ้ งั้นก็จะได้ใช้ปีหน้าน่ะสิ