ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 11, 2023, 08:01:48 AM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Aquarium : ตู้ปลา
| | |-+  ตรังร่วมรักษาทะเลและพะยูนยั่งยืน
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ตรังร่วมรักษาทะเลและพะยูนยั่งยืน  (อ่าน 3965 ครั้ง)
ตรังร่วมรักษาทะเลและพะยูนยั่งยืน
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2010, 09:20:31 PM »

รัฐ-เอกชน-องค์กรภาคประชาชนตรังจับมือร่วมรักษาทะเลและพะยูนยั่งยืน

       ตรัง – จังหวัดตรังร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อรักษาทะเล คุ้มครองแหล่งหญ้าทะเล อนุรักษ์พะยูน บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืน เพื่อเป็นการรณรงค์เผยแพร่ และขยายผลเสริมสร้างความตระหนักต่อการรักษาทะเล
       
       วันนี้ (4 ก.ค.) ณ ท่าเรือหาดยาว หมู่ที่ 6 ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง นายไมตรี อินทุสุต เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือการคุ้มครองหญ้าทะเล การอนุรักษ์พะยูน บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืน ซึ่งมีจังหวัดตรังร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันจัดขึ้น เพื่อเป็นการรณรงค์เผยแพร่ ขยายผลเสริมสร้างความตระหนักต่อรักษาทะเล อนุรักษ์พะยูน การสร้างองค์ความรู้ โดยมีศูนย์การเรียนรู้ทรัพยากรพะยูนและหญ้าทะเล การสร้างกติกาชุมชน การประกาศเขต/มาตรการอนุรักษ์พะยูน
       
       ซึ่งการลงนามบันทึกความร่วมมือการคุ้มครองหญ้าทะเล การอนุรักษ์พะยูน บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอย่างยั่งยืนในครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้ลงนามร่วมกับผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ มากมาย อาทิ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประมงจังหวัดตรัง การท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตรัง อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อบต.เกาะลิบง อบต.บางสัก อบต.นาเกลือ มูลนิธิอันดามัน ชุดเฉพาะกิจทางทะเลจังหวัดตรัง และชมรมชาวประมงพื้นบ้านจังหวัดตรัง พร้อมทั้งได้ทำพิธีส่งมอบบันทึกความร่วมมือดังกล่าวให้แก่หน่วยงานต่างๆ อีกด้วย
       
       ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป ว่า พะยูนเป็นสัตว์คุ้มครองที่ใกล้สูญพันธ์ เป็นสัญลักษณ์ในกิจกรรมสำคัญของจังหวัดตรังหลายๆ กิจกรรม และแหล่งอาศัยของพะยูนฝูงใหญ่ที่สุดของประเทศไทยอยู่บริเวณ ต.เกาะลิบง ในช่วงปี 2552-2553 พบว่า อัตราการตายของพะยูนมีจำนวนมาก สาเหตุมาจากเครื่องมือประมงบางชนิด และกิจกรรมการท่องเที่ยวบางประเภท ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลรักษาทะเล อนุรักษ์พะยูนให้คงอยู่คู่ท้องทะเลตรังอย่างยั่งยืนสืบไป ทุกภาคส่วนจึงต้องช่วยกันในการบูรณาการและ สร้างความตระหนักให้ประชาชนทุกคน ได้เห็นความสำคัญของทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และประโยชน์ของการรักษาแหล่งหญ้าทะเล อาหารของพะยูน เพื่อเป็นมรดกไว้ให้ลูกหลานในรุ่นหลังได้ชื่นชมต่อไป

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 4 กรกฎาคม 2553 18:46 น.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 04, 2010, 09:23:29 PM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.014 วินาที กับ 20 คำสั่ง