ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 05, 2020, 02:24:00 AM
ศิลปวัฒนธรรม [ ปี 1-5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ศิลปวัฒนธรรม (ผู้ดูแล: tooom, bamboo)
| | |-+  นักดาราศาสตร์ระบุคนไทยมีโอกาสเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้มากถึงกว่าครึ่งดวง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นักดาราศาสตร์ระบุคนไทยมีโอกาสเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้มากถึงกว่าครึ่งดวง  (อ่าน 2330 ครั้ง)
นักดาราศาสตร์ระบุคนไทยมีโอกาสเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้มากถึงกว่าครึ่งดวง
« เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2008, 04:38:37 PM »

นักดาราศาสตร์ระบุคนไทยมีโอกาสเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาได้มากถึงกว่าครึ่งดวง

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 20 กรกฎาคม 2551 23:14 น.

ฉะเชิงเทรา - นักดาราศาสตร์ระบุ คนไทยมีโอกาสมองเห็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในต่างประเทศ วันที่ 1 สิงหาคมนี้ได้มากถึงเกินกว่าครึ่งหนึ่งของดวงอาทิตย์ ในกลุ่มจังหวัดทางภาคเหนือ และอีสาน แต่ยังหวั่นจะเกิดเมฆฝนเข้ามาบดบังจนท้องฟ้าปิดสนิท พร้อมแนะวิธีการเฝ้าติดตามชมอย่างถูกวิธี
       
       วันนี้(20 ก.ค.51) เวลา 15.30 น.นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต นักดาราศาสตร์ภูมิปัญญาท้องถิ่น เจ้าของหอดูดาวบัณฑิต ตลาดบางบ่อ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า การเกิดปรากฏการณ์ สุริยุปราคาเต็มดวง ที่จะเกิดขึ้นในต่างประเทศ หรือ การเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งที่ 5 ของศตวรรษ ที่ 21 หรือ Saros 126 (วัฏจักร การเกิด อุปราคา) ช่วงต้นเดือนหน้า วันที่ 1 ส.ค. 51 นี้ มีกลุ่มประเทศที่จะมองเห็นได้เต็มดวง คือ แคนนาดา กรีนแลนด์ (ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือ) ผ่านเกาะของนอร์เวย์ รัสเซีย คาซัคสถาน มองโกเลีย สิ้นสุดที่เมือง ซีอาน ทางตอนเหนือของจีน
       
       สำหรับคนไทยนั้น จะสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้มากสูงสุดถึงร้อยละ 57.3 ที่จังหวัดในแถบภาคเหนือ และอีสาน เช่นที่ จ.เชียงใหม่ และหนองคาย ที่จะเริ่มเกิดปรากฏการณ์ตั้งแต่ เวลา 17.53 น. เป็นต้นไป ส่วนในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถมองเห็นเงาของดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ ได้ร้อยละ 44.7 ขณะที่ จ.ฉะเชิงเทรา มองเห็นได้ร้อยละ 44 ส่วนจังหวัดในแถบภาคใต้เห็นได้เพียงส่วนน้อย หรือ ร้อยละ 18.1 ที่ จ.สงขลา แต่ก็ยังสามารถสังเกตการณ์มองเห็นได้ในทั่วทุกภาคของประเทศ แต่จะมีสัดส่วนของการมองเห็นที่แตกต่างกันไป และน่าเป็นห่วงในด้านปัญหา อุปสรรคในการเฝ้าติดตามชม คือ เรื่องเกี่ยวกับเมฆฝน ที่อาจมาบดบังในช่วงของการเกิดปรากฏการณ์ได้ เนื่องจากยังเป็นช่วงของฤดูฝน
       
       และกล่าวต่ออีกว่า ส่วนวิธีการเฝ้าติดตามชมปรากฏการณ์นั้น ห้ามมองด้วยตาเปล่า โดยให้มองผ่านวัสดุกรองแสง เช่น กระจกรมควันไฟอย่างหนา หรือแผ่นไมล่ากรองแสงเท่านั้น ขณะแสงสว่างของดวงอาทิตย์ยังจ้าห้ามมองด้วยตาเปล่าเด็ดขาด แต่จะสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ก่อนช่วงดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าได้ประมาณเพียงสองนาทีเท่านั้น
       
       สำหรับการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา เต็มดวงในประเทศไทยนั้น มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ ในอีก 64 ปี ข้างหน้า ส่วนในประเทศจีน จะมีการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา เต็มดวงที่ยาวนานที่สุดมากถึง 6 นาที ในปีหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยเกิดสุริยุปราคาบางส่วนที่ยาวนานที่สุดด้วยเช่นกัน


* 551000009222701.jpg (40.32 KB, 400x300 - ดู 377 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.02 วินาที กับ 20 คำสั่ง