ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มีนาคม 03, 2021, 04:12:22 PM

หัวใจเดินทาง [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  หัวใจเดินทาง
| | |-+  ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”  (อ่าน 3050 ครั้ง)
LightHouse
นักโพสต์มือวางอันดับ 1
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 613อีเมล์
ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”
« เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2008, 09:35:15 PM »

ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”

ท่ามกลางความโศกเศร้าของคนไทยส่วนใหญ่ต่อกรณีปราสาทพระวิหารได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของกัมพูชาฝ่ายเดียว แต่ปรากฏว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กลับฉวยโอกาสนี้บูมการท่องเที่ยวภาคอีสานด้วยการเตรียมเจรจาการท่องเที่ยวร่วมกับกัมพูชาและวางแผนการตลาดร่วมรับมรดกโลกเขาพระวิหาร โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของคนไทย ด้านเทพมนตรีอัดททท. ควรจัดการกับระบบท่องเที่ยวในประเทศให้ดีก่อน
       
       รายงานข่าวจากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ หัวข้อข่าว ททท.ชูเที่ยวอีสานรับ’พระวิหาร’ มรดกโลก(หน้า 3 ฉบับวันที่ 10 ก.ค.51) ระบุว่า ททท.เตรียมเจรจาท่องเที่ยวกัมพูชา วางแผนตลาดร่วม หวังอานิสงส์ปราสาทพระวิหารขึ้นทะเบียนมรดกโลก กระตุ้นการท่องเที่ยวอีสานบูม เผยรอสถานการณ์ขัดแย้งคลี่คลายก่อนเจรจาท่องเที่ยวกัมพูชา
       
       โดย นางพรศิริ มโนหาญ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กล่าวว่า หลังจากที่ยูเนสโกตัดสินให้กัมพูชาขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกแล้ว ททท.มีความสนใจที่จะเข้าไปเจรจากับการท่องเที่ยวกัมพูชาเพื่อวางแผนการตลาด กระตุ้นการท่องเที่ยวร่วมกัน เหมือนกับที่ ททท.ได้ทำแผนการตลาดเชื่อมโยงประเทศอื่นๆ เช่น เวียดนาม และจีน
       
       ทั้งนี้ ผู้ว่าการททท. เปิดเผยว่า นอกจากการกระตุ้นการท่องเที่ยว 2 ประเทศแล้ว ททท. อาจมีแนวคิดทำตลาดพื้นที่ชายแดนระหว่างประเทศไทย-กัมพูชา เช่น ตลาดโรงเกลือ ซึ่งคาดว่าจะมีความน่าสนใจมากขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มที่สนใจการท่องเที่ยวทางบก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นตลาดนักท่องเที่ยวระดับกลาง-ล่าง หรือกลุ่มที่เข้ามาท่องเที่ยวเอง
       
       “อานิสงส์มรดกโลกใหม่ของเพื่อนบ้านเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กลับมาท่องเที่ยวซ้ำในประเทศไทย ถือเป็นกลุ่มสินค้าใหม่ที่จะสร้างความน่าสนใจให้คนที่สนใจเที่ยวในประเทศไทยกลับเข้ามา ทั้งยังดึงกลุ่มท่องเที่ยวที่เข้ามาในกัมพูชา ให้เข้ามาเที่ยวในไทยเพิ่มด้วย”ผู้ว่าการททท. กล่าว
       
       ในขณะที่ นายวันเสด็จ ถาวรสุข รองผู้ว่าการด้านการตลาดในประเทศ เผยว่า ขณะนี้ ททท. กำลังจับตาดูสถานการณ์ความขัดแย้งปัญหาดังกล่าวที่กลายเป็นปัญหาทางการเมืองให้คลี่คลายก่อน จากนั้นจะทำแผนด้านการท่องเที่ยวในจุดดังกล่าวอีกครั้ง
       
       เบื้องต้นเชื่อว่า ททท.จะเน้นทำตลาดระหว่างกัน โดยไทยจะเน้นนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวภาคอีสานที่มีอยู่จำนวนมาก และวางคอนเซ็ปต์ก่อนหน้านี้ไปในทางเดียวกันคือ “ศูนย์การเรียนรู้ สู่วัฒนธรรม” รวมทั้งเปิดผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะในอีสานตอนใต้ เช่น แหล่งวัฒนธรรม,วิถีชีวิต และสวนผลไม้
       
       “ปราสาทพระวิหารจะเป็นที่รู้จักในโลกมากขึ้นหลังจากนี้ จะทำให้ไทยได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวแน่นอน แต่ตอนนี้ปัญหาการเมืองเป็นปัจจัยสำคัญที่ยังต้องรอเวลา” นายวันเสด็จกล่าว
       
       นอกจากนี้ในรายงานข่าวดังกล่าวยังระบุว่า ทางสมาคมธุรกิจนำเที่ยวภายในประเทศ(สทน.)ก็มีแผนที่จะนำมรดกโลกพระวิหารมาเป็นจุดขายใหม่ทางการท่องเที่ยว โดยนางสาวมัยรัตน์ พีระญาโกศล นายกสทน. เปิดเผยว่า ไทยจะได้รับผลดีมากกว่าผลเสียจากการขึ้นทะเบียนปราสาทพระเวิหารเป็นมรดกโลกโดยเฉพาะการท่องเที่ยวในภาคอีสานตอนใต้ ซึ่งที่ผ่านมา จุดดังกล่าวได้รับความสนใจน้อยที่สุดในภาคอีสาน
       
       นางสาวมัยรัตน์ ยังเปิดเผยอีกว่า เพื่อรองรับกระแสดังกล่าว สมาคมอยู่ระหว่างร่างเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ คือ เส้นทางมรดกโลก และเส้นทางอารยธรรมขอม เพื่อเสนอแก่ ททท.ในการร่วมกันส่งเสริมภายในสัปดาห์หน้า โดยเชื่อว่า แหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นมรดกโลกทั้ง 4 จุดของไทย และการท่องเที่ยวโดยเฉพาะด้านวิถีชีวิต และวัฒนธรรมในจังหวัดใกล้เคียง เช่น ศรีสะเกษ และสุรินทร์ จะได้รับผลประโยชน์สูงสุด
       
       “สทน.คิดว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเร่งด่วนด้านการท่องเที่ยวที่ ททท.ควรรีบดำเนินการ เพราะจากกระแสข่าว หรือความใหม่ของมรดกโลกจะดึงดูดความสนใจ นำการท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ รวมถึงทัวร์ต่างๆเข้าไปเที่ยวในระยะใกล้ ทั้งยังคาดว่าจะทำให้เกิดเงินสะพัดในการท่องเที่ยวภาคอีสานอีกครั้ง แต่ต้องอยู่ภายใต้ปัจจัยการเมืองด้วย” นางสาวมัยรัตน์ กล่าว
       
       ด้านนายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการประวัติศาสตร์อิสระ ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้จากรายงานข่าวดังกล่าวว่า การที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเข้าไปส่งเสริมสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวตามแหล่งมรดกโลกผมก็ไม่เห็นด้วยมันมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องมากเกินไป
       
       “คุณจะบ้าหรือเปล่าคิดเหรอว่ากัมพูชาจะปล่อยให้คุณเข้าไปวุ่นวายแค่มรดกโลกในไทยอย่างสุโขทัย อยุธยาคุณยังดูแลไม่ได้เลย ผมไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องไปทุ่มงบประมาณตรงนั้น ที่ผ่านมาตามมรดกโลกแหล่งต่างๆททท.ลองมองดูว่าเสียงบประมาณเท่าไหร่แล้วได้อะไรคืนมาบ้าง ผู้ว่าททท.ลองคิดดูก่อนมาเถียงผมว่าฝรั่งที่เที่ยวมรดกโลกในไทยกับฝรั่งที่เที่ยวผู้หญิง กินอาหารไทยอย่างไหนเยอะกว่ากัน เมื่อยังจัดการกับระบบท่องเที่ยวภายในประเทศไม่ได้ แล้วจะไปจัดการกับการท่องเที่ยวเขาพระวิหารที่ยังมีปัญหาอยู่ได้หรือ” นายเทพมนตรีกล่าว
บันทึกการเข้า

รักชาติยอมสละแม้ ชีวี รักเกียรติจงเจตน์พลี ชีพได้ รักราชมุ่งภักดี รองบาท
"ยืนด้วยกาย ไม่ได้ถูกบังคับ ยืนด้วยใจ ไม่ได้ถูกเงินซื้อ"
เราจะขอปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยชีวิต
นายซาไกทัดดอกฝิ่น
สมาชิกตลอดชาติ
นักโพสต์มือวางอันดับ 1
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2148


ข้า..แผ่นดินไทย


อีเมล์
Re: ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2008, 04:20:59 PM »

ฉวยโอกาส.....น่าละอายยิ่ง โกรธ โกรธ
บันทึกการเข้า

ยังจำได้ดี  และคิดถึง..อยู่ทุกวัน...
i-am-ton
สมาชิกกิตติมศักดิ์
นักโพสต์มือวางอันดับ 1
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1089


.... A picture is worth a thousand words ....


เว็บไซต์
Re: ททท.มาไม้ไหน??? เตรียมจับมือกัมพูชาบูมเที่ยวอีสานรับมรดกโลก“พระวิหาร”
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2008, 04:41:59 PM »

บ้าเปล่าเนี่ย
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.021 วินาที กับ 21 คำสั่ง