ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤศจิกายน 27, 2020, 01:12:57 AM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม
| | |-+  เวียดนามตั้งค่าหัวล่า "จอว์" ถูกกัดนับ 10 ราย!
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เวียดนามตั้งค่าหัวล่า "จอว์" ถูกกัดนับ 10 ราย!  (อ่าน 6088 ครั้ง)
เวียดนามตั้งค่าหัวล่า "จอว์" ถูกกัดนับ 10 ราย!
« เมื่อ: มกราคม 14, 2010, 09:20:03 AM »

เวียดนามตั้งค่าหัวล่า "จอว์" ถูกกัดนับ 10 ราย!

ฉลามขนาดเล็กมีชุกชุมที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้เวียดนาม
ASTVผู้จัดการออนไลน์-- ทางการเมืองกวีเญิน (Quy Nhon) จ.บี่งดีง (Binh Dinh) ในภาคกลางเวียดนาม ตั้งเงินรางวัลให้แก่ผู้ที่สามารถจับปลาลึกลับขนาดใหญ่ที่เข้าใจว่าเป็นฉลามได้ หลังจากมีคนถูกกัดไปหลายหลาย ทางการได้ระดมเจ้าหน้าที่สมุทรศาสตร์กับนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลไปที่นั่นเพื่อพิสูจน์
       
       ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เวียดนามนิวส์ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค.2552 เป็นต้นมา มีผู้ถูกปลาลึกลับกัดไปแล้วราว 10 คน ในวันที่ 9 ม.ค.2553 เพียงวันเดียวพบเหยื่อถึง 3 ราย รวมทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยกวีเญินคนหนึ่ง ที่ลงว่ายน้ำอ่าว ในเวลาเช้าตรู่ห่างจากชายฝั่งออกไปราว 100 เมตร
       
       นายเหวียนมีงต๋วน (Nguyen Minh Tuan) แห่งมหาวิทยาลัยกวีเญิน ถูกตัวอะไรบางอย่างกัดซ้ำสองครั้งเข้าที่แขน ก่อนสัตว์น้ำดังกล่าวจะว่ายหนีไป ชาวประมงคนหนึ่งที่หาปลาในบริเวณใกล้เคียงเข้าไปช่วยได้ทันนำอาจารย์ผู้นี้ส่งโรงพยาบาลทหาร หมอที่นั่นต้องใช้เวลาผ่าตัดถึง 2 ชั่วโมง
       
       นายต๋วนให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า สัตว์น้ำตัวนั้นมีลำตัวสีเทา หนังมีผิว ขรุขระ น้ำหนักน่าจะประมาณ 20-30 กิโลกรัม
       
       นายแหม่งดึ๊กแห่ง (Manh Duc Hanh) เป็นเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเดียวกัน ได้ลงว่ายน้ำในบริเวณเดียวกับนายต๋วน และ ถูกกัดเมื่อเวลาประมาณ 5 โมงเย็น สัตว์ร้ายใต้น้ำตรงเข้างับที่ข้อมือขวา 2 ครั้งโดนเส้นเลือดแดงกับเส้นประสาทขาด โรงพยาบาลบี่งดีงต้องนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลโจะเหร่ย (Cho Ray) นครโฮจิมินห์ ในเช้าวันจันทร์ (11 ม.ค.) ที่ผ่านมา
       
       "หนังของปลาตัวนี้ค่อนข้างลื่น ผมคิดว่าบางทีมันอาจจะหนัก 35-40 กิโล ผมมั่นใจว่าเป็นฉลาม" นายแห่งบอกกับหนังสือพิมพ์แถ่งเนียน ในนครโฮจิมินห์


ภาพจากหนังสือพิมพ์แถ่งเนียน-- เหยื่ออีกรายโดนเข้าที่บริเวณเหนือข้อเท้า ขณะกำลังดำผุดดำว่าย ทางการเมืองกวีเญิน (Quy Nohon) ออกล่าหา "คนร้าย" ใต้น้ำทุกวิถีทาง

นายฮวี่งนอนรักษาบาดแผลที่โรงพยาบาลบี่งดีง 1 เดือนเต็มกว่าจะออกไปทำงานตามปกติได้ แถ่งเนียนกล่าว
       
       สื่อต่างๆ ในเวียดนามให้ความสนใจติดตามและรายงานข่าวนี้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งเหงือยลาวด่ง (Nguoi Lao Dong) หรือ “คนงาน” ซึ่งรายงานอ้างความเห็นของชาวประมงว่า สัตว์น้ำต้องสงสัย น่าจะเป็น "ปลาเญิม" (Nham) ปลาฉลามพันธุ์หนึ่งที่จับได้บ่อยๆ ในบริเวณเดียวกัน แต่เท่าที่พบเป็นขนาดไม่โตมากน้ำหนัก 5-7 กก.เท่านั้น
       
       แต่นายหวอวันกวาง (Vo Van Quang) ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันสมุทรศาสตร์เมืองญาจางกล่าวว่า ยังเป็นการยากที่จะหาตัวสัตว์น้ำที่ต้องสงสัย เนื่องจากเครื่องมือที่มีใช้อยู่สามารถตรวจจับได้เฉพาะฝูงปลา ไม่สามารถตรวจจับเป็นรายตัวได้
       
       เหตุการณ์เหล่านี้นับเป็นข่าวร้ายสำหรับเมืองกวีเญินที่มีหาดทรายสวยงาม เป็นปลายทางสำคัญอีกแห่งหนึ่งสำหรับการท่อเที่ยง นอกจากนั้นยังมีนักศึกษาต่างชาติกำลังเรียนที่เมืองนี้อีกหลายร้อยคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาจากประเทศลาว
       
       ปัจจุบันสามารถเดินทางจากไทยไปยังกวีเญินโดยทางบกได้ โดยไปต่อรถโดยสารประจำทางที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสักของลาวไป ค่าโดยสารประมาณ 600 บาท.
บันทึกการเข้า
Re: เวียดนามตั้งค่าหัวล่า "จอว์" ถูกกัดนับ 10 ราย!
« ตอบ #1 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 12:32:42 PM »

เยี่ยมไปเลยคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.039 วินาที กับ 20 คำสั่ง