ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 16, 2022, 05:09:34 AM
ผีเสื้อและดอกไม้ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ผีเสื้อ และ ดอกไม้ (ผู้ดูแล: นายซาไกทัดดอกฝิ่น)
| | |-+  ไทยไร้ไม้ดอก! “เชียงราย” สั่งซื้อ “ซากุระญี่ปุ่น” ต้นละพันมาปลูก
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ไทยไร้ไม้ดอก! “เชียงราย” สั่งซื้อ “ซากุระญี่ปุ่น” ต้นละพันมาปลูก  (อ่าน 2763 ครั้ง)
ไทยไร้ไม้ดอก! “เชียงราย” สั่งซื้อ “ซากุระญี่ปุ่น” ต้นละพันมาปลูก
« เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 10:29:28 PM »

ไทยไร้ไม้ดอก! “เชียงราย” สั่งซื้อ “ซากุระญี่ปุ่น” ต้นละพันมาปลูก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   27 เมษายน 2557 14:35 น.       

   
เชียงราย - จังหวัดเชียงรายมาแปลก ตั้งโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ก่อนสั่งซื้อ “ซากุระญี่ปุ่น” ราคาต้นละพันมาปลูกสองข้างถนน ปีแรกส่งมอบ ธ.ค.นี้ 1 พันต้น ปีต่อไปอีกพันต้นต่อปี อ้างจะทำให้เป็น “เมืองซากุระบานแห่งอาเซียน”
      
       ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงรายว่า การประชุมสภากาแฟเดือนเมษายน ที่ทางจังหวัดจัดขึ้นที่โรงแรมลักษวรรณ รีสอร์ท อ.เมือง จ.เชียงราย มีนายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เข้าร่วมด้วย พร้อมกับเปิดให้ผู้บริหาร และตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนพบปะกันช่วงเช้าก่อนเริ่มต้นวันทำงาน ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่มีการพูดคุยกันนอกรอบคือ การส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจหลักของจังหวัด
      
       นายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า การท่องเที่ยวสำคัญต่อเศรษฐกิจของเชียงรายมาก ดังนั้นจึงมีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็น “เมืองดอกซากุระบานแห่งประชาคมอาเซียน” หลังจากทางจังหวัดได้มีโอกาสเดินทางไปเมืองคุมะโมะโตะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารือเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจอื่นๆ พบว่าสภาพอากาศและภูมิประเทศของเมืองนี้ไม่แตกต่างจากเชียงรายมากนัก
      
       นอกจากนี้ คณะผู้ว่าราชการจังหวัดคุมะโมะโตะ ได้พาคณะที่ไปชมดอกไม้ประจำชาติญี่ปุ่น คือ ดอกซากุระ รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับชนิดของดอกซากุระ ที่มีทั้งชั้นเดียวและหลายชั้น รวมทั้งมอบซากุระสายพันธุ์ญี่ปุ่นแก่คณะให้นำมาปลูกที่ จ.เชียงราย 2 ต้นด้วย
      
       นายพงษ์ศักดิ์กล่าวว่า ด้วยเหตุนี้จึงเห็นเป็นโอกาสของเชียงรายในการต่อยอดโครงการเชียงรายเมืองแห่งดอกไม้ จึงดำเนินโครงการถนนดอกซากุระขึ้น มีแผนจะนำพันธุ์ที่เหมาะสมมาปลูกตามสองฝั่งถนนสายใหม่ จากบริเวณหน้าท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมือง ไปจดถนนพหลโยธิน ตามเส้นทางสายเลี่ยงเมือง ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร
      
       ล่าสุดได้ติดต่อสั่งซื้อต้นซากุระจากประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นที่ 1,000 ต้น ราคาต้นละ 3,000 เยน หรือประมาณ 1,000 บาท คาดว่าจะสามารถจัดส่งมาให้ในฤดูหนาวของไทยราวเดือนธันวาคมนี้ จากนั้นจะนำไปปลูกตามสองข้างฝั่งถนน และปีถัดไปก็จะซื้ออีกปีละ 1,000 ต้น คาดว่าอีกประมาณ 3-4 ปี ถนนเชียงรายสายนี้จะกลายเป็นถนนที่มีความสวยงาม และเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวต่อไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 28, 2014, 10:31:03 PM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.012 วินาที กับ 20 คำสั่ง