ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 10, 2023, 10:39:37 AM
ผีเสื้อและดอกไม้ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ผีเสื้อ และ ดอกไม้ (ผู้ดูแล: นายซาไกทัดดอกฝิ่น)
| | |-+  มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก  (อ่าน 6332 ครั้ง)
มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2013, 11:15:45 PM »

มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลกเปิดตัว "มะลิเฉลิมนรินทร์" นามพระราชทานพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก พืชหายากและใกล้สูญพันธุ์จากป่าหินปูนในอีสานตอนบน ด้านนักวิจัยกำลังขยายพันธุ์เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป
       
       สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดตัว "มะลิเฉลิมนรินทร์" พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ซึ่งได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อ 17 พ.ย.55 โดยมีความหมายว่า "มะลิเฉลิมพระเกียรติพระเจ้าแผ่นดิน"
       
       พรรณไม้ดังกล่าวค้นพบโดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้เชี่ยวชาญของ วว. เมื่อปี 2552 ณ เนินเขาหินปูนเตี้ยๆ ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 715 เมตร ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจากการทำงานร่วมกับ รัธ คิว (Ruth Kiew) หญิงชาวอังกฤษผู้เชี่ยวชาญเรื่องมะลิ ซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในหอพรรณไม้ของสถาบันวิจัยป่าไม้มาเลเซีย (Forest Research Institute of Malaysia : FRIM) พบว่าพรรณไม้ดังกล่าวเป็นชนิดใหม่ของโลก
       
       การค้นพบดังกล่าวได้ตีพิมพ์ลงวารสารบลูเมีย (Blumea) วารสารการจำแนกพรรณไม้นานาชาติของเนเธอร์แลนด์ โดยจัดเป็นพรรณไม้ถิ่นเดียว (endemic) ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ จัดอยู่ในสกุลมะลิ (Genus Jasminum) และวงศ์มะลิ (Family Oleaceae) มีลักษณะต่างจากมะลิพื้นเมืองและมะลิอื่นๆ ตรงที่มีกลีบเลี้ยงแหลม หนาแข็งขนาดใหญ่ 4-5 ซี่ รองรับกลีบดอกสีขาว 6-8 กลีบ และมีกระเปาะเกสรเพศผู้สีเหลืองชัดเจน
       
       ลักษณะทั่วไปของมะลิเฉลิมนรินทร์คือเป็นไม้เถา เลื้อยได้ไกล 1-2 เมตร กิ่งยอดเรียวเล็ก เรียบ ใบรูปรี โคนใบเป็นตุ่มแหลม ใบหนา สีเขียวเข้ม กว้างประมาณ 3 เซ็นติเมตร ยาว 6-8 เมตร และเป็นมะลิที่เจริญเติบโตช้ากว่าชนิดอื่นๆ ออกดอกบานในช่วง ก.ค-ก.ย. ส่งกลิ่นหอมแรง และมีผลแก่ขนาดประมาณ 10 มิลลิเมตรในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.
       
       ผลจากการเพาะขยายพันธุ์พบว่าขยายพันธุ์ได้ทั้งแบบเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง แต่การเพาะจากเมล็ดจะเติบโตช้าโดยใช้เวลาถึง 2 ปีกว่าจะเลื้อยสูง 1 เมตรและออกดอก ขณะที่การขยายพันธุ์แบบปักชำกิ่งใช้เวลาเพียงม1 ปีจึงออกดอก
       
       ดร.ปิยะ กล่าวว่า เมื่อพบว่าเป็นพรรณไม้หายากและใกล้สูญพันธุ์ จึงต้องเพาะขยายพันธุ์ จากนั้นจึงต่อยอดไปใช้ประโยชน์ เช่น สนับสนุนในการปลูกเป็นไม้ประดับ สกัดเอาน้ำมันหอมระเหย หรือสกัดหาสารออกฤทธิ์ไปใช้ประโยชน์ เป็นต้น ซึ่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญจากหลายด้านมาช่วยกันศึกษาต่อไป
       
       ทั้งนี้ วว.จะจัดแสดงต้นมะลิเฉลิมนรินทร์ ภายในงาน "เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 50 ปี วว." ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 4-6 ส.ค.56 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมจำหน่ายเข็มกลัดที่ระลึกรูปมะลิเฉลิมนรินทร์ และรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนสภากาชาดไทย


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   25 กรกฎาคม 2556 14:10 น.
บันทึกการเข้า
Re: มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2014, 06:48:25 PM »

สวยมากเลยคะ
บันทึกการเข้า

Re: มะลิเฉลิมนรินทร์ พรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2014, 04:37:56 PM »

ปรับปรุงพันธ์ใหม่รึป่าว
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.02 วินาที กับ 19 คำสั่ง