ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 16, 2024, 09:24:58 PM
ศิลปวัฒนธรรม [ ปี 1-5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ศิลปวัฒนธรรม (ผู้ดูแล: tooom, bamboo)
| | |-+  พบ “สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี”
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พบ “สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี”  (อ่าน 4283 ครั้ง)
พบ “สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี”
« เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 12:31:05 AM »

พบ “สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี” กรุไทยพวน คาดต้นแบบแฟชั่นยุคนี้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   24 มกราคม 2556 17:31 น.


       สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี! กรุ “ไทยพวน” จ.นครนายก คาด มาจากเมืองเวียงจันทน์ ทอจากฝ้ายสับปะรด ตกทอดมาในตระกูล “จันทร์เพ็ง” ส่งต่อให้ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชวัดฝั่งคลอง นำแสดงในพิพิธภัณฑ์ให้ ปชช.ได้ศึกษา เชื่อเป็นต้นแบบแฟชั่นวัยรุ่นยุคนี้
       
       พระครูวิริยานุโยค เจ้าอาวาสวัดฝั่งคลอง ประธานกรรมการบริหารศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชวัดฝั่งคลอง กล่าวว่า วธ.ได้พิจารณาคัดเลือกให้วัดฝั่งคลอง เป็นศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช ซึ่งภายในศูนย์มีกิจกรรม ได้แก่ 1.นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดนครนายก 2.นิทรรศการภูมิปัญญา 3.นิทรรศการวิถีชีวิตและประวัติศาสตร์ชุมชน 4.การสาธิตองค์ความรู้เกี่ยวกับงานมรดกภูมิปัญญา อาทิ งานทอผ้า อาหาร สิ่งประดิษฐ์ เป็นต้น 5.กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จากปราชญ์ชาวบ้าน 6.ลานวัฒนธรรม 7.จัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาองค์ความรู้ 8.จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน และ 9.จัดให้มีอินเทอร์เน็ตชุมชน เพื่อสืบค้นข้อมูลภูมิปัญญา
       
       “สถานที่แห่งนี้ได้รวบรวมวิถีชีวิตชาวไทยพวน ที่สำคัญ ได้รวบรวมพระราชกรณียกิจที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครนายก ที่สำคัญ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมเหล่านักเรียนนายร้อย มาศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ยังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย จึงนับได้ว่า เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญของประวัติศาสตร์ชาวไทยพวน”พระครูวิริยานุโยค กล่าว
       
       พระครูวิริยานุโยค กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ภายในพิพิธภัณฑ์ไทยพวนยังได้รวบรวมภูมิปัญญาและวิถีชีวิต ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือประกอบอาชีพ การสร้างบ้านเรือน เครื่องแต่งกายไทยพวน สำหรับสิ่งของที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุดในพิพิธภัณฑ์ คือ เสื้อสายเดี่ยวอายุประมาณ 200 ปี ซึ่งหาชมที่ไหนไม่ได้แล้ว เราก็ได้เก็บรวบรวมไว้ที่นี่ นับเป็นเรื่องที่แปลกที่เสื้อสายเดี่ยวของชาวไทยพวนเมื่อ 200 ปีที่เหมือนกับเสื้อสายเดี่ยวของคนยุคนี้
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเสื้อสายเดี่ยว 200 ปี หรือเสื้อมะกะแหล่ง ทางวัดได้ศึกษา พบว่า ทำด้วยวัสดุผ้าฝ้าย คอกลมกว้างไม่มีแขน มีทั้งชนิดเปิดไหล่ 1 ข้าง และแบบไม่เปิดไหล่ ใช้เป็นเสื้อชั้นใน หรือใส่อยู่บ้าน ซึ่งเสื้อมะกะแหล่ง หรือสายเดี่ยว 200 ปีนี้ ได้มาจากเมืองเวียงจันทน์ ทอจากผ้าฝ้ายสัปปะรด ผู้ที่ได้มา คือ พ่อปูเพ็ง ย่าอ่ำ จันทร์เพ็ง โดยตกทอดมาอยู่กับลูกคนที่ 6 คือ นางประทุม จันทร์เพ็ง เป็นคนพวนบ้านคลองคล้า ครอบครัวนี้จึงได้ถวายให้พระครูวิริยานุโยค เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ไทยพวน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป
บันทึกการเข้า
Re: พบ “สายเดี่ยวโบราณอายุ 200 ปี”
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 10, 2014, 08:06:18 PM »

น่าสนใจครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.016 วินาที กับ 19 คำสั่ง