ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 19, 2024, 12:09:17 AM
ผีเสื้อและดอกไม้ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ผีเสื้อ และ ดอกไม้ (ผู้ดูแล: นายซาไกทัดดอกฝิ่น)
| | |-+  นนท์เธอร์แลนด์
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นนท์เธอร์แลนด์  (อ่าน 5668 ครั้ง)
นนท์เธอร์แลนด์
« เมื่อ: มกราคม 27, 2013, 11:59:56 PM »

ยลทิวลิปหลากสีสันบานสะพรั่ง ณ นนท์เธอร์แลนด์


      “ดอกทิวลิป” เป็นดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยงาม และยังเป็นดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์ที่เติบโตได้ดีในที่อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ในเมืองไทยเองมีการปลูกทิวลิปเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศ แต่ไม่น่าเชื่อว่าในจังหวัดนนทบุรีก็จะมีสวนทิวลิปอันสวยงามให้ชมด้วยเช่นกัน
       
       ก่อนอื่นมาทราบถึงที่มาของ “ดอกทิวลิป” กันก่อน แม้จะเป็นถือเป็นดอกไม้ของประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ทิวลิปนั้นมีต้นกำเนิดจากจักรวรรดิเปอร์เซีย เป็นดอกไม้ป่าในแถบประเทศตุรกี อิหร่าน อัฟกานิสถาน ก่อนจะถูกนำมาปลูกในแถบยุโรปและได้มีการพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ปัจจุบันมีการเพาะพันธุ์ดอกทิวลิปกว่า 100 ชนิด มีมากมายหลายเฉดสี ทั้งสีโดดๆ และสีผสม และมีการตั้งนิยามความหมายของแต่ละสิ อาทิ ทิวลิปสีแดง หมายถึงความมั่นคงในความรักและจริงใจ ทิวลิปสีชมพู หมายถึงความสดใส ความสุขสมหวัง ทิวลิปสีเหลือง หมายถึงความรักที่สิ้นหวัง เป็นต้น
       
       คุณสุภาศิริ สิงห์สังวร ผู้จัดการออฟฟิศบริษัท U&V Inter-trade co. LTD เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของสวนทิวลิปเมืองนนท์ว่า ที่นี่ได้เปิดให้เยี่ยมชมมา 4 ปี แล้ว โดยเป็นความชื่นชอบของเจ้าของบริษัทที่ชอบดอกทิวลิป และได้ให้ Mr.Azeril เพื่อนชาวอิสราเอลเป็นผู้ปลูก โดยทดลองปลูกในโรงเรือนที่ควบคุมอุณหภูมิ แม้วัตถุประสงค์แรกจะปลูกด้วยความชื่นชอบ แต่ต่อมามีความคิดอยากให้คนภายนอกได้เข้ามาชมความงดงามของดอกทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวต่างๆ โดยไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือหรือต่างประเทศ แต่สามารถเข้ามาชมได้ที่นี่ โดยคิดค่าเข้าชมคนละ 20 บาท เท่านั้น   
             
       สุภาศิริ กล่าวต่อว่า สายพันธุ์ของดอกทิวลิปที่นำมาปลูกในแต่ละปีจะไม่เหมือนกัน โดยจะทดลองสุ่มว่าพันธุ์ไหนทนต่อสภาพอากาศของประเทศไทย และการปลูกก็จะปลูกในเรือนกระจกที่ควบคุมสภาพอากาศให้อยู่ในอุณภูมิที่ดอกทิวลิปจะเติบโตได้ คือไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส โดยจะมีการสั่งหัวทิวลิปจากทางประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้เริ่มปลูกประมาณเดือนสิงหาคม วิธีปลูกก็ใช้เพียงดินและกาบมะพร้าวของบ้านเราเอง และรดน้ำให้พอดินชุ่ม
       
       ปกติแล้วหากปลูกทิวลิปลงดินช่วงเดือนสิงหาคม ก็จะได้เห็นดอกทิวลิปสวยๆ ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายน ต้นเดือนธันวาคม แต่ในปีนี้สภาพอากาศแปรปรวนจึงทำให้ดอกทิวลิปบานช้า โดยในปีนี้จะบานเต็มที่ในช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม จึงจะร่วงโรยใช้เวลาเต็มที่ในการเบ่งบานไม่เกิน 2 เดือน
     
       สำหรับสายพันธุ์ดอกทิวลิปที่ปลูกในสวนทิวลิปนนท์แห่งนี้ได้ทดลองปลูกสายพันธุ์ที่มีความแข็งแรงและปลูกง่าย โดยมีสายพันธุ์เพอร์เพิล แฟลกสีม่วงสดสไตล์คลาสสิค มีความแข็งแรงเหมาะสำหรับปลูกเป็นพุ่มๆเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกง่าย และมีสายพันธุ์สตรอง โกลด์สีเหลือทองสดใส นอกจากนั้นทางสวนฯ ก็ยังได้ปลูกไม้ดอกเมืองหนาวชนิดอื่นเพิ่มเข้ามาด้วย เช่น ดอกไฮยาซินท์ สายพันธุ์ต่างๆ อาทิไฮยาซินท์ วูดสต๊อกสีแดงมารูน,ไฮยาซินท์ ไวท์เพลิล ที่แต่ละดอกส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่เข้ามาชม อีกทั้งทางสวนยังได้จัดเตรียมพื้นที่ภายนอกให้มีบรรยากาศของประเทศเนเธอร์แลนด์ด้วยกังหันลมและรองเท้าไม้ ทำให้ใครหลายๆคนเรียกที่นี่ว่า "เนเธอร์แลนด์เมืองนนท์" หรือบางคนก็เรียกว่า "นนท์เธอร์แลนด์"
       
       สำหรับผู้ที่ต้องการมาชมความสวยงามของสีสันดอกทิวลิปนั้น ทางสวนทิวลิปนนท์ ได้เปิดสวนให้ชมกันตั้งแต่วันนี้ - 28 ก.พ. 56 ผู้สนใจสามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ที่ สวนทิวลิปนนท์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยเข้าทางซอยต้นแทน (แจ้งวัฒนะ 28) ข้างศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เลี้ยวเข้ามาในซอยแล้ววิ่งตามทางมาเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกทางมาที่สวนทิวลิป โดยเปิดให้เข้าชมในวันจันทร์-พฤหัส เวลา 13.00-18.00 น. และวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. ค่าเข้าชม 20 บาท และยังมีร้านขายของที่ระลึกให้ได้จับจ่ายติดไม้ติดมือกันด้วย

สอบถามรายละเอียดสวนทิวลิปนน์ (Flora Queen co.,Ltd)
โทร.0-2962-0747 , 0-2584-0878
 และทางอีเมล์ info@tulips2.u.com
 หรือทางเว็บไซต์ www.tulips2.u.com


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   27 มกราคม 2556
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 28, 2013, 12:02:29 AM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
Re: นนท์เธอร์แลนด์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2013, 05:26:06 PM »

ใกล้บ้านแต่ยังไม่ได้ไปเลย
บันทึกการเข้า

Re: นนท์เธอร์แลนด์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2013, 08:03:42 PM »

ปะ
บันทึกการเข้า

เพราะหัวใจ(เรียกร้อง ... เราจึงออก)เดินทาง
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 20 คำสั่ง