ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 14, 2020, 04:22:21 PM
ศิลปวัฒนธรรม [ ปี 1-5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ศิลปวัฒนธรรม (ผู้ดูแล: tooom, bamboo)
| | |-+  เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา  (อ่าน 2183 ครั้ง)
เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา
« เมื่อ: สิงหาคม 01, 2012, 11:23:14 AM »

เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา


เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2555  ที่ศาลากลางจังหวัดหลังเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.อ.สุวันทะ แหนนะทิเค ศานตะ โกฏเฏโกฑะ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาประจำประเทศไทย พร้อมนายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา และคณะผู้บริหารจังหวัด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “อยุธยามรดกโลก เทศกาลความสัมพันธ์อยุธยา-ศรีลังกา“ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า กำหนดการจัดงานในวันที่ 2 - 4 สิงหาคม 2555 นี้ ณ ศาลากลางหลังเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา


ภายในงานมีการจัดแสดงขบวนแห่ “เอสาละ เปราเหรา” ซึ่งเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของศรีลังกา นอกจากนี้ ยังมีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ดนตรี นาฏศิลป์พื้นเมือง และสาธิตงานหัตถกรรมต่างๆ พร้อมทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าและของที่ระลึก อีกมากมาย อาทิเช่น ชาซีลอน ซึ่งเป็นหนึ่งในชาที่ดีที่สุดของโลก อัญมณี เครื่องประดับ ตลอดจนอาหารคาวหวานจานเด่นของศรีลังกานายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ศรีลังกากับไทย โดยเฉพาะแผ่นดินกรุงศรีอยุธยา เป็นเหมือนญาติที่สนิทกันมาตั้งแต่โบราณ โดยในสมัยกรุงศรีอยุธยา คณะพระธรรมทูตไทยได้ไปฟื้นฟูพุทธศาสนาในประเทศศรีลังกา อันเป็นที่มาของ ‘สยามวงศ์’และ ‘สยามนิกาย’ ที่เจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้ง การจัดงานนี้เพื่อร่วมเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ฯ โดย อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของศรีลังกาคือ “พระเขี้ยวแก้ว” จากเมืองแคนดี้(องค์จำลอง) ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา และจัดแสดงขบวนแห่ “เอสาละ เปราเหรา” ซึ่งเป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงและเป็นสัญลักษณ์ของศรีลังกา
       
พล.อ.สุวันทะ แหนนะทิเค ศานตะ โกฏเฏโกฑะ กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ทางสถานทูต ศรีลังกาของเราให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการย้อนรำลึกถึงความสัมพันธ์แล้ว ยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองพุทธชยันตี ซึ่งพุทธศาสนิกชนในไทย จะได้มีโอกาสกราบสักการะพระเขี้ยวแก้ว ซึ่งเปรียบเสมือนได้เดินทางมาเฝ้าสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และได้นมัสการพระธรรมคำสอนในพระคัมภีร์ใบลานที่นำมาจัดแสดงด้วย
       
อย่างไรก็ตาม จะได้มีการจัดการแสดงนาฏศิลป์พื้นเมืองหลายชุดที่หาชมได้ยาก มีเอกลักษณ์เด่นคือลีลาท่วงท่าที่โลดโผน ว่องไว การแสดงหุ่นสายแบบดั้งเดิม การฉายภาพยนตร์ การสาธิตงานศิลปหัตถกรรมต่างๆ อาทิ การแกะสลักไม้ การทำเครื่องทองเหลือง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 035 335 665 หรือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 035 246 076-7


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2012, 12:55:12 PM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.016 วินาที กับ 19 คำสั่ง