ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 17, 2022, 09:22:51 PM

หัวใจเดินทาง [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  หัวใจเดินทาง
| | |-+  ช่องจอม งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ เอนเทอโรไวรัส 71
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ช่องจอม งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ เอนเทอโรไวรัส 71  (อ่าน 4440 ครั้ง)
BlackCap
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313ช่องจอม งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ เอนเทอโรไวรัส 71
« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 08:49:11 AM »

สุรินทร์ตั้งด่านควบคุมโรค “ช่องจอม”-งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ “เอนเทอโรไวรัส 71”


      สุรินทร์ - สสจ.เมืองช้างจัดชุด จนท.ประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ “ช่องจอม” ชายแดนไทย-กัมพูชา อ.กาบเชิง ป้องกันเชื้อ “เอนเทอโรไวรัส 71” ระบาดจากกัมพูชาเข้าไทย ขณะ อบต.ด่าน อ.กาบเชิง สั่งเด็กก่อนวัยเรียนกัมพูชา 16 คนในศูนย์เด็กเล็กหยุดเรียน ให้ผู้ปกครองนำกลับประเทศจนกว่าสถานการณ์ระบาดของโรคจะยุติ
       
       วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานความคืบหน้ากรณีเกิดโรคมือ เท้า และปาก เชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ชนิดรุนแรงระบาดในประเทศกัมพูชา ทำให้เด็กเสียชีวิตมากถึง 59 คนอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งการให้สาธารณสุขอำเภอกาบเชิง และโรงพยาบาลกาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้ตั้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ( INTERNATIONAL COMMUNICABLE DISEASE CONTROL) ขึ้นที่ด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง บริเวณตรงประตูขาเข้าประเทศไทย
       
       โดยจัดชุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเฝ้าคอยสังเกตการณ์ และตรวจติดตามผู้ปกครอง และเด็กชาวกัมพูชา ขณะเดินทางข้ามแดนเข้ามาในเขตประเทศไทย หากพบเด็กป่วยหรือต้องสงสัยจะถูกกันตัวไว้รักษาไม่ให้ปะปนกับกลุ่มประชาชนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า และปาก เชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ชนิดรุนแรงดังกล่าว
       
       ด้านนายศิริชัย ตันติรัตนานนท์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นตำบลที่มีพื้นที่ติดกับด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องจอม-โอร์เสม็ด เปิดเผยว่า หลังจากมีการระบาดของโรคมือ เท้า ปากเปื่อย เชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ในเด็กกัมพูชา ทาง อบต.ก็เป็นห่วงศูนย์เด็กเล็กก่อนวัยเรียน ที่บ้านด่าน ต.ด่าน เพราะมีเด็กเล็กเป็นลูกพ่อค้าแม่ค้า ชาวกัมพูชาซึ่งติดตามผู้ปกครอง เข้ามาค้าขายที่ตลาดชายแดนไทยช่องจอม แล้วนำมาฝากเลี้ยงไว้ที่ศูนย์เด็กเล็กบ้านด่าน จำนวน 16 คน ซึ่งขณะนี้เราให้ผู้ปกครองชาวกัมพูชารับเด็กทั้ง 16 คนกลับเข้าไปในเขตโอร์เสม็ด อ.กรุงสำโรง จ.อุดรมีชัย กัมพูชา ก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นถึงจะรับกลับมา เพราะหวั่นเกรงว่าเด็กอาจเป็นผู้นำเชื้อโรคเข้ามาระบาดในเด็กไทยได้
       
       อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบการระบาดโรคมือ เท้า และปาก ในพื้นที่ตำบลด่าน ทำให้ต้องปิดศูนย์เด็กเล็กบ้านด่าน ศูนย์เด็กเล็กบ้านกระทม จึงได้ประสานโรงพยาบาลกาบเชิง สาธารณสุขกาบเชิงมาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค
       
       สำหรับศูนย์เด็กเล็กบ้านด่านนั้นเพิ่งเปิดเรียนวันนี้เป็นวันแรก แต่เชื้อโรคที่พบในตำบลด่าน เป็นเชื้อโรคคนละชนิดกับเชื้อโรคเอนเทอโรไวรัส 71 ที่ระบาดในเด็กชาวกัมพูชาในขณะนี้


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   10 กรกฎาคม 2555

ยันไม่พบเขมรป่วย “เอนเทอโรไวรัส 71” เข้ารักษา รพ.กาบเชิง-แฉค้างค่ารักษาอื้อ 10 ล้าน

      สุรินทร์ - ผอ.โรงพยาบาลกาบเชิง ชายแดนไทย-กัมพูชาด้าน จ.สุรินทร์ ยืนยันยังไม่พบชาวกัมพูชาป่วย “โรคมือ เท้า ปาก” รุนแรงติดเชื้อ “เอนเทอโรไวรัส 71” เข้ามารักษา ระบุชาวเขมรติดค้างค่ารักษาพยาบาลอื้อนับ 10 ล้าน ขณะด่านถาวร “ช่องจอม” ปชช. 2 ประเทศยังเข้า-ออกท่องเที่ยวค้าขายตามปกติ ด้าน สสจ.สุรินทร์สั่งเฝ้าระวังป้องกันเข้มงวด
       
       วันนี้ (10 ก.ค.) พ.ต.นพ.ศตวรรษ สินประสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาบเชิง อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตั้งอยู่ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้ด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม-โอร์เสม็ด อ.กาบเชิง เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเด็กชาวกัมพูชาป่วยและเสียชีวิตในประเทศกัมพูชาจำนวน 59 คน และองค์การอนามัยโลกระบุว่าเกิดจากการติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดโรคมือ เท้า และปาก (Hand, Foot and Mouth Disease) อย่างรุนแรง อยู่ในประเทศกัมพูชาในขณะนี้นั้น
       
       โรงพยาบาลกาบเชิงได้รับทราบปัญหาการติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ในเด็กชาวกัมพูชามาเป็นระยะเวลา 3 เดือนแล้ว โดยได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับแพทย์จาก จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา เพื่อเฝ้าระวังโรคอย่างต่อเนื่อง และในพื้นที่อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ก็ได้มีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเช่นกัน แต่ในขณะนี้ยังไม่พบมีเด็กชาวกัมพูชาติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลกาบเชิงแต่อย่างใด
       
       พ.ต.นพ.ศตวรรษกล่าวต่อว่า ประชาชนชาวกัมพูชาที่มารับการรักษาในช่วงนี้ ส่วนมากจะเป็นโรคประจำถิ่นเช่นเดียวกับบ้านเรา เช่น ท้องร่วง วัณโรค และไข้หวัด ซึ่งเข้ามารักษาเฉลี่ยต่อวัน 8-10 คน
       
       โรงพยาบาลได้ทำการตรวจรักษาอย่างเต็มที่เท่าเทียมกับประชาชนชาวไทยตามหลักการเพื่อมนุษยธรรม ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องแบกรับภาระค่ารักษาพยาบาลชาวกัมพูชาตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมารวมนับ 10 ล้านบาท โดยเฉพาะชาวกัมพูชาที่เข้ามารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในจะมีค่าใช้จ่าย 3,000-4,000 บาท แต่สามารถจ่ายค่ารักษาพยาบาลได้เพียงไม่ถึงครึ่งหนึ่งของการรักษาเท่านั้น
       
       “ส่งผลให้โรงพยาบาลกาบเชิงรับภาระค่าใช้จ่ายให้ชาวกัมพูชาเป็นจำนวนมาก ทั้งที่งบประมาณส่วนนี้ควรจะได้นำมาใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพให้ประชาชนไทย ซึ่งทุกครั้งที่มีการประชุมร่วมระหว่างไทย-กัมพูชา พอมีการเอ่ยถึงเรื่องนี้ก็มักจะมีการพูดตัดบทว่า บรรยากาศดีแล้ว อย่าทำลายบรรยากาศ ทำให้โรงพยาบาลกาบเชิงต้องแบกภาระนี้ไว้จนถึงทุกวันนี้” พ.ต.นพ.ศตวรรษกล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของโรงพยาบาลกาบเชิงตั้งแต่เดือน ม.ค.-9 ก.ค. ปีนี้ พบว่ามีผู้ป่วยโรคมือ เท้า และปากเปื่อย เข้ารับการรักษาจำนวน 28 ราย ทั้งหมดเป็นคนไทยที่อยู่ในพื้นที่ อ.กาบเชิง ซึ่งเป็นการติดเชื้อโรคมือ เท้า ปากเปื่อยที่ไม่รุนแรง เหมือนเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 ที่ระบาดในเด็กประเทศกัมพูชาอยู่ในขณะนี้ และยังไม่พบมีผู้เสียชีวิตโดยเกิดขึ้นในโรงเรียนและศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก ซึ่งได้สั่งปิดโรงเรียนเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค และเปิดเรียนเป็นปกติทั้งหมดแล้ว พ.ต.นพ.ศตวรรษกล่าว
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในขณะเดียวกัน ที่บริเวณชายแดนด่านผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา ช่องจอม-โอร์เสม็ด ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและกัมพูชายังเดินทางผ่านแดนไปมาหาสู่กันเพื่อการท่องเที่ยว และค้าขายตามปกติ โดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ได้สั่งการให้สาธารณสุขอำเภอกาบเชิงร่วมมือกับโรงพยาบาลกาบเชิง ติดตามและเฝ้าระวังโรคมือ เท้า และปากระบาดในเด็กกัมพูชาอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการระบาดเข้ามาในเขตประเทศไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2012, 08:24:42 AM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
BlackCap
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313Re: สุรินทร์ตั้งด่านควบคุมโรค ช่องจอม งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ เอนเทอโรไวรัส 7
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 03:45:34 PM »

สธ.เขมรเอาไม่อยู่ โรคมือปากเท้า ดึงWHOช่วย-คนทะลักไทย

พ่อเมืองสระแก้ว สั่งตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากสายพันธ์รุนแรงจากเขมร ขณะที่วิทยุเขมรรายงาน สาธารณสุขกัมพูชารับเอาไม่อยู่ ขอ WHO ช่วย ส่วนชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ ยังตระหนกแห่ขนลูกวัยเรียนมาอยู่ฝั่งไทย...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 55 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังคงมีพ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวเขมรเดินทางเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือหลายพันคน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีลูกเล็กเด็กแดง จะนำเข้ามาด้วย โดยไม่ปล่อยให้เด็กอยู่ในฝั่งกัมพูชา หลังจากข่าวการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากสายพันธุ์รุนแรงระบาดในกัมพูชา จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้ว 64 ราย จากที่มีเด็กป่วย 66 ราย ทำให้ชาวกัมพูชาที่เข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ กลัวลูกหลานติดโรค จึงพากันเข้ามาอยู่ในฝั่งไทยซึ่งมีการควบคุมโรคดีกว่าฝั่งประเทศกัมพูชา

โดยมี จนท.ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นำเครื่องตรวจวัดไข้ หรือเครื่องเทอร์โมแสกน (TURMO SCAN) มาสุ่มตรวจวัดไข้ที่หน้าผากเด็กชาวกัมพูชา ที่เดินทางมากับพ่อแม่เข้าไทย ซึ่งผลจากการสุ่มตรวจพบเด็กชาวกัมพูชามีไข้สูง 1 ราย เมื่อ จนท.ตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเป็นไข้ธรรมดา จึงอนุญาตให้เดินทางต่อไปได้ และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้จัดทำใบปลิวเป็นภาษาเขมร แจกให้กับชาวเขมรที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย เป็นใบปลิวบอกวิธีการสังเกตอาการของโรคมือเท้าปากที่กำลังระบาดและวิธีการป้องกันโรค เพื่อเป็นการเตือนชาวเขมรให้ดูแลรักษาตัวเองก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย ส่วนบรรยากาศในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ชาวเขมรที่มีลูกเล็ก ยังคงแตกตื่นหวาดกลัวโรคดังกล่าว โดยมีการพาลูกหลานไปตรวจวัดไข้ที่โรงพยาบาลปอยเปตกันเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายวอน โยม อายุ 32 ปี พ่อค้าชาวเขมรในตลาดปอยเปต กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. วิทยุท้องถิ่นของกัมพูชาซึ่งรับฟังได้ในตลาดปอยเปต ได้รายงานข่าวอ้างว่า กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา ได้ออกมายอมรับว่า สธ.กัมพูชาเอาไม่อยู่แล้วสำหรับโรคปริศนา ที่มีลักษณะคล้ายโรคมือเท้าปากแต่รุนแรงกว่า จนทำให้มีเด็กชาวกัมพูชาเสียชีวิตไปแล้วถึง 64 คน ซึ่งขณะนี้ทาง สธ.กัมพูชา ได้ให้องค์การอนามัยโลกหรือ WHO มาช่วยแล้ว

นายวอน โยม บอกอีกว่า หลังจากชาวเขมรได้ยินข่าวดังกล่าว ยิ่งทำให้ชาวเขมรที่มีลูกเล็กตื่นกลัวกันมาก บางคนที่มีหนังสือเดินทาง ยอมพาลูกเข้าไปอาศัยอยู่ในฝั่งไทยแล้วหลายราย ส่วนช่วงสายวันเดียวกัน ชาวเขมรที่เข้าค้าขายในตลาดโรงเกลือ ได้สั่งให้ลูกหลานของตนเอง ที่เรียนหนังสืออยู่ในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เดินทางกลับเข้ามาฝั่งไทย โดยพ่อค้า แม่ค้าชาวเขมร ต่างมารอรับลูกหลานที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศฝั่งไทยกันอย่างคึกคัก ทำให้บริเวณหน้าด่านฯ มีเด็กนักเรียนชาวกัมพูชา เดินทางเข้ามาในประเทศไทยกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนทางด้านนายอัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้ตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์โรคมือเท้าปากจากกัมพูชาอย่างใกล้ชิด ในขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการไปยังทุกสถานบริการสาธารณสุขให้เข้มงวดในการเฝ้าระวังโรคอย่างใกล้ชิด หากพบผู้ป่วยที่สงสัยให้รีบแจ้งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วหรือ SRRT และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้วทันที พร้อมกับได้ประสานงานไปยังทุกหน่วยราชการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสระแก้ว เขต 1 และ 2 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่รับผิดชอบดูแลศูนย์เด็กเล็ก ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก และสถานศึกษา โรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษาในพื้นที่ ขอให้ดูแลความสะอาดของสถานที่ ของเล่น ของใช้เด็กให้สะอาด ล้างมือฟอกสบู่หลังสัมผัสสิ่งของ หลังเข้าห้องน้ำห้องส้วมทุกครั้ง ในส่วนของจุดผ่อนปรนและจุดผ่านแดนถาวรตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ได้ประสานแจ้งไปยังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว กองกำลังบูรพา ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตำรวจตระเวนชายแดน กรมทหารพรานที่ 12 ให้ดำเนินมาตรการเข้มงวดในการคัดกรองนักท่องเที่ยว ชาวกัมพูชา และผู้ที่เดินทางเข้าออกประเทศมากขึ้น

สำหรับเชื้อโรคมือ เท้า ปาก เป็นเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโร ติดต่อกันได้ทางสัมผัสด้วยมือ เชื้อไวรัสเข้าร่างกายทางปากโดยตรง เชื้อไวรัสปนเปื้อนในน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากตุ่มพอง แผลในปาก หรืออุจจาระ ติดไปกับมือของเด็ก ติดไปกับมือที่ไม่สะอาดและไปสัมผัสอาหาร ของเล่น หรือวัสดุอื่นๆ ทำให้เชื้อติดต่อสู่เด็กคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นต้องสอนให้เด็กล้างมืออย่างถูกวิธี ทั้งหน้ามือ หลังมือ ซอกนิ้ว ข้อมือ เล็บมือ หากล้างมือได้ดี ก็จะไม่เกิดการติดต่อของโรคนี้ โดยเฉพาะพี่เลี้ยงเด็กเล็ก ต้องล้างมือ ฟอกสบู่ทุกครั้งก่อนป้อนอาหาร ป้อนนมเด็กทุกครั้ง รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการการทำความสะอาด สถานเลี้ยงเด็ก และโรงเรียน เช่น การทำความสะอาด และการทำลายเชื้อ อย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ระบาดของโรคมือเท้าปากที่เกิดขึ้นที่กัมพูชา ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทยและเด็กไทย จึงขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวลในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ เด็กนักเรียนชาวเขมรแห่เดินทางเข้าไทยหลังพ่อค้า ซึ่งเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ กลัวลูกติดโรคมือเท้าปาก สั่งให้ลูกซึ่งกำลังเรียนหนังสือในโรงเรียนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา รีบเดินทางเข้ามาฝั่งไทยโดยมีพ่อค้าชาวเขมรมารอรับบริเวณหน้าด่านพรมแดน อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ฝั่งไทย โดยมีชาวเขมรบางส่วนยอมพาลูกเข้ามาพักอาศัยในฝั่งไทยกันเป็นจำนวนมากเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกติดโรคปริศนา เพราะเชื่อมั่นประเทศไทยมีการป้องกันโรคดีกว่าในฝั่งกัมพูชา.
บันทึกการเข้า
BlackCap
Sr. Member
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 313Re: สุรินทร์ตั้งด่านควบคุมโรค ช่องจอม งดรับเด็กเขมรผวาแพร่ เอนเทอโรไวรัส 7
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2012, 06:59:57 PM »

เผยสุรินทร์สั่งปิดสถานศึกษาถึง 13 แห่ง หลังมือเท้าปากระบาด

        สธ.เร่งประชุมร่วม สสจ.คุมเข้มมือเท้าปาก เผย จ.สุรินทร์ สั่งปิดสถานศึกษา 13 แห่ง ขณะสระแก้วคุมเข้มพื้นที่ชายแดน
       
       วันนี้ (11 ก.ค.) นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เป็นประธานในการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ชายแดนติดประเทศกัมพูชา 7 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ สุรินทร์ สระแก้ว ศรีสะเกษ อุบลราชธานี จันทบุรี และ ตราด เพื่อรับทราบรายงานสถานการณ์โรคมือเท้าปาก โดยนายวิทยา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ว่า จากที่ได้รับรายงานยังไม่พบว่า สถานพยาบาลสังกัดกระทรวงในพื้นที่จังหวัดชายแดน มีเด็กกัมพูชาเข้ารับการรักษาเกินกว่ายอดปกติ และเด็กที่พบป่วยโรคมือ เท้า ปาก ในแต่จังหวัดทั้งหมดเป็นเด็กไทย เกิดจากเชื้อชนิดไม่รุนแรง ยังไม่พบเชื้อชนิดรุนแรงเหมือนที่ระบาดในประเทศกัมพูชา โรคนี้ในไทยจึงไม่น่ากลัว แต่ต้องรู้ทัน และเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในพื้นที่ศูนย์เด็กเล็กต้องเน้นเรื่องความสะอาด สุขอนามัย
       
       นพ.สุรพร ลอยหา สสจ.อุบลราชธานี รายงานว่า ตั้งแต่ต้นปี 2555-ต้นเดือน ก.ค.2555 จ.อุบลฯ มีผู้ป่วยสะสมโรคมือ เท้า ปาก 309 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และจากการเข้าเฝ้าระวัง อ.น้ำยืน ซึ่งติดชายแดนกัมพูชายังไม่พบผู้ป่วยชาวกัมพูชาเข้ามารักษาในไทย
       
       นพ.ประวิ อ่ำพันธุ์ สสจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า สถานการณ์ภายในจังหวัดจึงไม่น่ามีปัญหา ส่วนบริเวณชายแดนมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ
       
       นพ.สอาด วีระเจริญ สสจ.สุรินทร์ กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 2555 ถึงเดือนมิถุนายน จ.สุรินทร์มีผู้ป่วยสะสม 249 ราย มีการระบาดมากที่สุดในช่วงเดือนมิถุนายน จำนวน 123 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิต และจากการตรวจสอบยังไม่พบการป่วยจากเชื้อเอ็นเทอโรไวรัส 71 เหมือนในประเทศกัมพูชา ภายในจังหวัดดำเนินการปิดศูนย์เด็กเล็กแล้ว 13 ศูนย์ โดยเฉพาะศูนย์ที่อยู่บริเวณชายแดน เพราะมีเด็กกัมพูชาที่ตามพ่อแม่เข้ามาค้าขายเข้าอยู่ในศูนย์เด็กเล็กของไทยด้วย และปิดชั้นเรียน 1 ชั้นในอำเภอเมือง นอกจากนี้ หน่วยควบคุมโรคในพื้นที่ได้ล้างศูนย์เด็กเล็กทั้งหมดในอำเภอที่มีการระบาดของโรค


       ด้านนพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ สสจ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ตลอดต้นปี 2555 จ.บุรีรัมย์ มีผู้ป่วยสะสม 137 ราย เฉลี่ยเดือนละ 10-15 ราย มากที่สุดในช่วงเดือนมิถุนายน จำนวน 53 ราย เดือน ก.ค.พบผู้ป่วยแล้ว 22 ราย แนวโน้มผู้ป่วยภายในจังหวัดสูงขึ้น แต่เป็นเขตอำเภอชั่นใน ส่วน อ.แนวชายแดนสถานการณ์ของโรคยังปกติ
       
       ขณะที่นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ สสจ.สระแก้ว กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีจังหวัดพบผู้ป่วย 90 ราย สูงสุดช่วงเดือน มิ.ย.จำนวน 35 ราย อายุมากสุด 4 ปี อำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุด คือ อ.เมือง อ.อรัญประเทศ และ อ.คลองหาร ส่วนพื้นที่ตลาดโรงเกลือที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากมีคนกัมพูชาเดินทางเข้าออกผ่านด่านชายแดนอย่างต่อเนื่อง จังหวัดได้มีการดำเนินการป้องกันโรค โดยการคัดกรองผู้ป่วยที่ด่านควบคุมโรค ภายใต้การดำเนินการของศูนย์ป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 3 รวมทั้งจัดตั้งวอร์รูมเฝ้าระวังผู้ป่วย ซึ่งยังไม่พบผู้ป่วยกรณีเหมือนในประเทศกัมพูชา แจ้งสถานพยาบาลแนวชายแดนทุกแห่งพบผู้ป่วยชนิดเดียวกับกัมพูชารายงานทันที โดยได้แจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เฝ้าระวังศูนย์เด็กเล็ก และจะจัดการทำความสะอาดศูนย์เด็กเล็กครั้งใหญ่ หรือ บิ๊ก คลีนนิง เดย์ ในวันศุกร์ 13 ก.ค.นี้ นอกจากนี้ หากพบผู้ป่วยต้องสงสัยจะต้องเก็บเชื้อส่งตรวจทันที และจากการหารือร่วมกับ จ.บันเตียเมียนเจย ได้รับรายงานว่า จังหวัดดังกล่าวไม่พบผู้ป่วย โดยขณะนี้ยังไม่มีเด็กกัมพูชาเข้ามาใช้บริการผิดปกติ
       
       นพ.กฤษณ์ ปาลสุทธิ์ สสจ.จันทบุรี กล่าวว่า พบผู้ป่วยแล้ว 148 รายไม่มีผู้เสียชีวิต พบมากสุดช่วงเดือน มิ.ย.จำนวน 66 ราย แนวโน้มสถานการณ์โรคในจังหวัดลดลง ส่วนพื้นที่ชายแดนมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
       
       นพ.ชุมพล สุวรรณ สสจ.ตราด กล่าวว่า พบผู้ป่วยทั้งหมด 40 ราย อัตราป่วยอยู่ที่ 18.11 ต่อแสนประชากร ไม่พบผู้เสียชีวิต และยังไม่มีผู้ป่วยต้องสงสัยจากกัมพูชาเข้ามารับการรักษาภายในจังหวัด


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   11 กรกฎาคม 255
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.019 วินาที กับ 21 คำสั่ง