ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 22, 2020, 07:54:30 PM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม
| | |-+  เกาหลีใต้ประกาศเตรียมล่าวาฬ อ้างเหตุผลเพื่อการวิจัย
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เกาหลีใต้ประกาศเตรียมล่าวาฬ อ้างเหตุผลเพื่อการวิจัย  (อ่าน 9671 ครั้ง)
เกาหลีใต้ประกาศเตรียมล่าวาฬ อ้างเหตุผลเพื่อการวิจัย
« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2012, 11:08:48 PM »

เกาหลีใต้ประกาศเตรียมล่าวาฬ อ้างเหตุผลเพื่อการวิจัย ไม่ฟังเสียงค้านออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์

       เกาหลีใต้ประกาศเมื่อวันพุธ (4) ว่า จะเริ่มทำการล่าวาฬ ภายใต้ช่องโหว่ของข้อตกลงระหว่างประเทศที่เปิดทางให้มีการล่าวาฬเพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้กับชาติที่ชูนโยบายอนุรักษ์อย่างออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
       
          รายงานข่าวล่าสุดจากที่ประชุมคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ (IWC) ที่กรุงปานามา ซิตี เมืองหลวงของปานามา ระบุว่า เกาหลีใต้ได้ประกาศจะล่าวาฬในเร็วๆนี้ โดยจะประกาศเพิ่มเติมอีกในภายหลังถึงจำนวนวาฬที่จะล่า รวมถึงระยะเวลาในการล่า พร้อมเน้นย้ำว่า การตัดสินใจดังกล่าวของเกาหลีใต้ไม่จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากต่างชาติ ท่ามกลางการแสดงจุดยืนคัดค้านของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นชาติแนวหน้าที่ชูนโยบายต่อต้านการล่าวาฬมาโดยตลอด
       
          คัง จูน-ซอค หัวหน้าคณะผู้แทนของเกาหลีใต้ระบุว่า การบริโภคเนื้อวาฬในคาบสมุทรเกาหลีนั้น มีหลักฐานย้อนไปตั้งแต่ยุคโบราณ นอกจากนั้น จำนวนประชากรของวาฬ “มิงค์” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เกาหลีใต้ต้องการจะล่านั้นก็ได้เพิ่มจำนวนขึ้นมาก นับตั้งแต่ที่ข้อตกลงว่าด้วยการล่าวาฬระหว่างประเทศมีผลบังคับใช้เมื่อปี ค.ศ.1986
       
          “การห้ามล่าวาฬที่เข้มงวดของนานาชาติตลอด 26 ปีที่ผ่านมา มันถือเป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดและสับสนอย่างยิ่งสำหรับบรรดาผู้คนที่มีวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ ในการบริโภคเนื้อวาฬมานมนานอย่างในเกาหลี” คัง จูน-ซอค กล่าว
       
          หัวหน้าคณะผู้แทนของเกาหลีใต้ยังระบุว่า เกาหลีใต้จะจำกัดการล่าวาฬเฉพาะในน่านน้ำของตนเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากญี่ปุ่นที่มีกองเรือออกไปล่าวาฬยังน่านน้ำต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก รวมถึง น่านน้ำแถบขั้วโลกใต้หรือทวีปแอนตาร์กติกา โดยอ้างเหตุผลด้านการวิจัย
       
          ทั้งนี้ ข้อตกลงเมื่อปี 1986 ครบคลุมเฉพาะการห้ามล่าวาฬเพื่อการค้าเท่านั้น แต่การล่าที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังสามารถกระทำได้ โดยที่ผ่านมา หลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ ต่างมีประวัติว่าอาศัยช่องโหว่ดังกล่าวเพื่อล่าวาฬจำนวนมากในแต่ละปี จนทำให้ทางคณะกรรมาธิการล่าวาฬระหว่างประเทศ ต้องมีมติจัดตั้งเขตคุ้มครองวาฬในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ครอบคลุมเนื้อที่กว่า 31 ล้านตารางกิโลเมตรเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1994


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   5 กรกฎาคม 255
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.206 วินาที กับ 19 คำสั่ง