ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤศจิกายน 01, 2020, 05:52:58 AM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม
| | |-+  จีน เตรียมยกเลิกเมนู หูฉลาม ออกจากโต๊ะรับรองทางการฯ
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: จีน เตรียมยกเลิกเมนู หูฉลาม ออกจากโต๊ะรับรองทางการฯ  (อ่าน 2582 ครั้ง)
จีน เตรียมยกเลิกเมนู หูฉลาม ออกจากโต๊ะรับรองทางการฯ
« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2012, 11:04:02 PM »

จีน เตรียมยกเลิกเมนู หูฉลาม ออกจากโต๊ะรับรองทางการฯ

ป้ายรณรงค์ เลิกกินหูฉลาม ซึ่งมีเหยา หมิง ซูเปอร์สตาร์นักบาสจีน ร่วมประชาสัมพันธ์ โดยป้ายนี้ติดอยู่ในกรุงปักกิ่ง

       จีนประกาศเตรียมยกเลิกเมนูหูฉลามออกจากโต๊ะรับรองในงานเลี้ยงของเจ้าหน้าที่ ด้านนักสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า การตัดสินใจนี้ จะเป็นแรงผลักดันใหญ่ให้เกิดผลกับอุตสาหกรรมค้าหูฉลาม
       
       ไชน่าเรดิโอ ได้รายงานคำแถลงของสภาที่ปรึกษาแห่งรัฐ (4 ก.ค.) ถึงการเตรียมแนวทางเพื่อถอนเมนูหูฉลามออกจากงานเลี้ยงของรัฐทั้งหมดภายใน 3 ปี
       
       ซินหวารายงาน ว่าการจัดเลี้ยงเมนูหูฉลามในแต่ละครั้งนอกจากประเด็นเรื่องการปกป้องสงวนพันธุ์สัตว์และสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังเกี่ยวกับงบประมาณฟุ่มเฟือยกับการจัดเลี้ยงที่มาจากภาษีประชาชนซึ่งควรจะใช้เพื่อประโยชน์ส่วนรวม
       
       เจ้าหน้าที่แถลงว่า การตัดสินใจครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามญัตติที่เห็นชอบของเหล่าผู้แทนที่เข้าร่วมการประชุมสภาประชาชนจีน เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว
       
       แม้ว่าเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ จะรายงานสะท้อนความเห็นของชาวเน็ตฯ กลุ่มหนึ่ง ใน Sohu.com ว่า ทำไมยังต้องรออีก 3 ปี แต่บรรดานักสิ่งแวดล้อมก็เชื่อว่าอย่างน้อยนี่เป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดี
       
       ดร.แอนดี้ คอรนิช ผู้อำนวยการ WWF (ฮ่องกง) กล่าวยินดีกับการตัดสินใจในเรื่องนี้ของจีน และจะช่วยให้ความพยายามในการปกป้องประชากรเผ่าพันธุ์ฉลามเป็นไปได้มากขึ้น "นี่ชี้ให้เห็นว่า จีนรับรู้ในประเด็นการบริโภคหูฉลามว่าเป็นปัญหา และได้ยอมรับแก้ไข"
       
       คอร์นิช ยังหวังว่าจากการเริ่มต้นของรัฐบาล จะขยายผลต่อไปยังระดับงานเลี้ยงและโต๊ะจีนของประชาชนทั่วไป
       
       จากข้อมูลของ WildAid องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ระบุว่า ในแต่ละปี มีฉลามราว 70 ล้านตัวถูกล่าตัดครีบ และตลาดหูฉลามร้อยละ 50 - 80 อยู่ในฮ่องกง กับจีนแผ่นดินใหญ่ เมินต่อคำเรียกร้องขององค์กรสิ่งแวดล้อมตลอดมา แต่อย่างไรก็ตาม ในโรงแรมใหญ่ๆ ของจีน อาทิ ไฮแอท, แมนดาริน โอเรียนทอล และเพนนินซูล่า ได้ตัดรายการหูฉลามไปจากเมนูของโรงแรมแล้ว


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   7 กรกฎาคม 2555

      เหยา หมิง นักบาสเกตบอลจีนชื่อดังและริชาร์ด แบรนสัน เศรษฐีนักธุรกิจแดนผู้ดี ร่วมดำเนินโครงการรณรงค์ให้ชาวจีนเลิกกินซุปหูฉลาม เพื่ออนุรักษ์สัตว์นักล่าแห่งท้องทะเล
       
       ไวลด์เอด(WildAid) องค์กรรณรงค์ต่อต้านการค้าสัตว์ป่า ซึ่งเป็นผู้จัดโครงการณ์รณรงค์งดกินซุปหูฉลามได้เริ่มดำเนินโครงการดังกล่าวในเซี่ยงไฮ้ โดยมีการจัดทำการโฆษณาซึ่งใช้เหยา หมิงและริชาร์ด แบรนสัน เป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมทั้งเปิดเว็บไซต์เผยแพร่และให้ผู้สนใจเข้าร่วมปฏิญาณตนเลิกกินซุปหูฉลามได้ด้วย
       
       เหยา หมิง นักกีฬาบาสเกตบอลชื่อดังจีนที่เพิ่งประกาศเลิกเล่นไปเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ได้ลั่นวาจาเลิกกินซุปหูฉลามตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว และนับแต่นั้นเขาก็ได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่เป็นฑูตประจำองค์กรไวลด์เอด ขณะที่นายแบรนสัน เป็นผู้สนับสนุนโครงการรณรงค์ฯผ่านทางมูลนิธิเวอร์จิ้น ยูไนท์ของตนเอง
       
       แบรนสัน เผยว่า “ผมไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร หากโลกใบนี้ไม่มีฉลามเสียแล้ว พวกเราจำเป็นต้องร่วมมือกันไม่เกิดเรื่องพรรค์นั้นขึ้น”
       
       ไวลด์เอด คาดการณ์ว่า จำนวนประชากรฉลามที่ถูกล่าต่อปีสูงถึง 73 ล้านตัว โดยส่วนใหญ่จะเป็นการล่าเพื่อตัดครีบไปทำซุปหูฉลาม และความต้องการครีบฉลามที่กำลังเพิ่มมากขึ้น กำลังเสี่ยงต่อการทำให้ฉลามสูญพันธุ์และส่งผลกระทบระบบนิเวศน์ทางทะเลทั่วโลก
       
       ซุปหูฉลามถือเป็นเมนูอาหารราคาแพงที่เสิร์ฟตามภัตตาคารหรูในจีน ฮ่องกง และไต้หวัน ซึ่งชาวจีนที่มีฐานะร่ำรวยจำนวนมากนิยมรับประทาน
       
       ชาวประมงจะไล่ล่าฉลามด้วยวิธีการอันโหดเหี้ยม โดยตัดครีบที่เอามาทำหูฉลาม แล้วก็โยนฉลามชะตาขาดคืนสู่ทะเลไป ซึ่งในที่สุดปลาฉลามไร้ครีบก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ ขณะที่บรรดานักสิทธิสัตว์และนักวิทยาศาสตร์ต่างประณามการกระทำดังกล่าวอันเป็นเหตุให้จำนวนฉลามทั่วโลกลดน้อยลงจนอาจสูญพันธุ์ได้
       
       ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา(2553) สมาชิกสภาประชาชนจีนได้เสนอญัตติการออกกฎหมายห้ามการค้าหูฉลาม โดยนายติง หลี่กัว นักธุรกิจและผู้แทนเข้าร่วมประชุมสภาฯ ได้เผยว่า “จีนควรเป็นผู้นำในการสั่งห้ามค้าหูฉลาม เนื่องจากในจีน ไต้หวัน และฮ่องกง มีการบริโภคหูฉลามมากสุดในโลกถึง 95 เปอร์เซ็นต์”
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 19 คำสั่ง