ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 14, 2020, 05:18:58 PM
ศิลปวัฒนธรรม [ ปี 1-5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ศิลปวัฒนธรรม (ผู้ดูแล: tooom, bamboo)
| | |-+  ชาวพุทธเตรียมรวมพลหยุดยั้งต่างชาติ ย่ำยี-ลบหลู่พระพุทธเจ้า
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวพุทธเตรียมรวมพลหยุดยั้งต่างชาติ ย่ำยี-ลบหลู่พระพุทธเจ้า  (อ่าน 2292 ครั้ง)
ชาวพุทธเตรียมรวมพลหยุดยั้งต่างชาติ ย่ำยี-ลบหลู่พระพุทธเจ้า
« เมื่อ: มิถุนายน 27, 2012, 08:00:15 PM »

ชาวพุทธเตรียมรวมพลหยุดยั้งต่างชาติ ย่ำยี-ลบหลู่พระพุทธเจ้า

“โนอิ้ง บุดด้า” นัดชาวพุทธรวมตัว 30 มิ.ย.นี้ รณรงค์ “ธรรมะกตัญญู” ต้านต่างชาตินำพระนาม และพระสัญลักษณ์พระพุทธเจ้าไปย่ำยี และลบหลู่ จี้ “ดิสนีย์” ขอโทษชาวพุทธ หลังนำพระนามไปตั้งชื่อสุนัขในภาพยนตร์ พร้อมพูดให้ความรู้หลักประพฤตินักท่องเที่ยวต่างชาติ 7 ภาษา


       นางอัจฉราวดี วงศ์สกล ประธานองค์กรโนอิ้ง บุดด้า กล่าวว่า องค์กรกำลังเตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์ “ธรรมะกตัญญู” เพื่อปกป้องพระพุทธเจ้า ที่ขณะนี้พระนาม และพระสัญลักษณ์ของพระองค์ ถูกย่ำยี และลบหลู่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยถูกนำไปเป็นชื่อบาร์ ชื่อสุนัข ชื่อธุรกิจ ทุกรูปแบบ การนำไปใช้เยี่ยงเฟอร์นิเจอร์ เช่น วางไว้ในห้องน้ำ ห้องรับแขก โดยเห็นเป็นเรื่องปกติ นอกจากนี้ พระพุทธรูปยังถูกนำไปเพนต์เป็นสินค้าขาย รวมถึงรองเท้าแตะฟองน้ำ และกางเกงใน แต่ยังไม่มีองค์กรพุทธใดออกมาปกป้องพระเกียรติพระศาสดาอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งที่เมืองไทยถือว่าเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาของโลก มีเพียงบ่นว่าเป็นคราวๆ ไป
       
       “ในฐานะชาวพุทธ เรามักแยกไม่ออกระหว่างการรักสงบ กับการออกมาทำในสิ่งที่ชอบธรรม เมื่อเห็นสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้า เรารำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและคำสอน ในขณะที่ผู้ลบหลู่ทั้งโดยความรู้และไม่รู้ มองเห็นเป็นเครื่องหากำไร และเครื่องมือที่ใช้ไปในความบันเทิงเริงรมย์ทั้งหลาย” นางอัจฉราวดี กล่าว
       
       ประธานองค์โนอิ้ง บุดด้า กล่าวอีกว่า การรณรงค์ดังกล่าวเป็นการปลุกจิตสำนึกกตัญญูปกป้องพระศาสดา เพื่อให้เกิดภาพรวมของการรวมใจไปสู่โลก ว่า พระพุทธเจ้า คือ พระพุทธบิดาของชาวพุทธ ที่โลกมิพึงลบหลู่พระนาม และพระสัญลักษณ์ที่ใช้เป็นเครื่องรำลึกถึงพระองค์ โดยจะจัดขบวนรณรงค์ด้วยการแสดงป้ายภาพพระพุทธเจ้า บอกให้โลกรู้ว่า พระองค์คือใครและพึงมีหลักประพฤติต่อพระองค์อย่างไร โดยมีไฮไลต์อยู่ที่ ป้าย “Enough” ขนาดใหญ่ที่มีภาพของ Buddha Bar ที่นำรูปปั้นและพระนามมาใช้ในธุรกิจคลับบาร์แล้ว ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยไม่มีผู้ใดออกมาหยุดยั้งอย่างจริงจัง จนกลายเป็นต้นแบบให้นักธุรกิจในโลกเดินตาม
       
       นอกจากนี้ ยังมีการแสดงป้าย “No” บนภาพผนังของ Disney ขนาดยักษ์ที่เอาพระนามพระพุทธเจ้าไปใช้เรียกเป็นสุนัขในหนังเรื่อง Snow Buddies โดยมีวัตถุประสงค์ให้ดิสนีย์หยุดการนำพระนามมาใช้ในภาพยนตร์ และขอร้องให้แสดงคำขอโทษต่อชาวพุทธ รวมถึงมีการพูดให้ความรู้แก่ชาวต่างชาติ โดยทีมงานโนอิ้งบุดด้าในหลักประพฤติ 7 ภาษา เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษา จะได้เห็นการออกมาพูดผ่านการรณรงค์ ที่มีเป้าหมายชัดเจนนี้ว่าแตกต่างและเสียงดัง it will be truly unique and loud.
       
       “การรณรงค์ธรรมะกตัญญูไม่ใช่การประท้วง แต่มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการสื่อออกไปสู่โลกให้ประพฤติต่อพระพุทธเจ้าให้ถูกต้อง แม้เคารพไม่ได้ก็อย่าลบหลู่ ย่ำยี โลกจะไม่เคยเห็นชาวพุทธแสดงออกเช่นนี้มาก่อน เพราะนอกจากจะมีความแตกต่างยิ่งแล้ว ยังมีการส่งเสียงอันดังภายใต้ท่าทีที่สงบเสงี่ยมในแบบวิถีพุทธ” นางอัจฉราวดี กล่าว

       
       ทั้งนี้ การรณรงค์ “ธรรมะกตัญญู” จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 มิ.ย.นี้ ในเวลา 14.00 น.ที่ตลาดนัด สวนจตุจักร ประตู 2 และเวลา 17.00 น.ที่ถนนข้าวสาร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    27 มิถุนายน 2555
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 27, 2012, 08:02:27 PM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.02 วินาที กับ 19 คำสั่ง