ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 22, 2020, 07:55:21 PM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม
| | |-+  พิสูจน์ศพ “วาฬบลูด้าน้อย”
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: พิสูจน์ศพ “วาฬบลูด้าน้อย”  (อ่าน 6330 ครั้ง)
พิสูจน์ศพ “วาฬบลูด้าน้อย”
« เมื่อ: มิถุนายน 02, 2011, 12:32:19 PM »

พิสูจน์ศพ “วาฬบลูด้าน้อย” พบคราบน้ำนมกินจากแม่ก่อนติดอวนตาย

สาเหตุการตายของวาฬน้อยเกิดจากการติดอวนแล้วไม่สามารถหลุดออกมาได้ โดยเกิดเหตุหลังจากเพิ่งอิ่มนมแม่ราวชั่วโมง และมั่นใจว่าแม่วาฬยังอยู่ในทะเลสาบสงขลา

       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เผยผลการผ่าพิสูจน์ลูกวาฬบลูด้าที่เกยตื้นเสียชีวิตในพื้นที่ อ.สทิงพระ จ.สงขลา เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) พบมีคราบน้ำนมที่เพิ่งกินได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง อยู่ในกระเพาะอาหาร เชื่อว่า ยังมีแม่วาฬบลูด้าอีก 1 ตัว อาศัยอยู่ในทะเลพื้นที่ อ.สทิงพระ พร้อมประสานชาวประมงให้เลี้ยงวางอวนในบริเวณที่พบเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับแม่วาฬ
       
       ความคืบหน้ากรณีพบซากลูกวาฬบลูด้า วัย 1 ปี เกยตื้นและชีวิตบริเวณริมชายหาดทะเลอ่าวไทย บ้านพังสาย ม.7 ต.กระดังงา อ.สทิงพระ จ.สงขลา เมื่อวานนี้ (31 พ.ค.)
       
       ล่าสุด ในวันนี้ (1 มิ.ย.) นายสันติ นิลวัตน์ นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ได้เปิดเผยถึงผลการผ่าพิสูจน์ซากลูกวาฬบลูด้าตัวนี้ พบว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเนื่องจากติดอวนของชาวประมง ทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำได้และจมน้ำเสียชีวิต
       
       แต่สิ่งสำคัญที่พบจากการผ่าพิสูจน์ คือ คราบน้ำนมที่อยู่ในกระเพาะอาหารของลูกวาฬ ซึ่งลูกวาฬตัวนี้เพิ่งกินนมแม่มาไม่เกิน1 ชั่วโมงก่อนที่จะเสียชีวิต จึงเชื่อว่า ขณะนี้น่าจะมีแม่วาฬบลูด้าอีก1 ตัว ที่ยังคงอาศัยอยู่ในทะเลอ่าวไทยบริเวณพื้นที่ อ.สทิงพระ ซึ่งเป็นจุดที่พบลูกวาฬบลูด้าเกยตื้นซึ่งอยู่ห่างฝั่งประมาณ 100 เมตร ซึ่งถือว่าวาฬบลูด้าเข้ามาหากินใกล้ฝั่งและพื้นที่ทำการประมงมากจึงเกรงว่าวาฬบลูด้าตัวแม่ อาจจะได้รับอันตรายจากการติดอวนชาวประมง จึงได้ประสานไปยังกลุ่มชาวประมงในพื้นที่ดังกล่าวให้เลี่ยงวางอวนหรือเครื่องมือทำประมงในพื้นที่ที่พบวาฬบลูด้าเพื่อป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น
       
       อย่างไรก็ตาม การพบวาฬบลูด้าในพื้นที่อ่าวไทยตอนล่างนั้น สามารถเป็นตัวบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีถึงความอุดมสมบูรณ์ของทะเลอ่าวไทย ทำให้วาฬบลูด้าซึ่งปกติจะพบมากในพื้นที่ทะเลอ่าวไทยตอนบนว่ายน้ำลงมาหากิน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะลงพื้นที่ตรวจสอบวาฬบลูด้าตัวนี้ต่อไป

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    1 มิถุนายน 2554 18:21 น.
บันทึกการเข้า
Re: พิสูจน์ศพ “วาฬบลูด้าน้อย”
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2011, 03:43:42 PM »

เสียดายจัง
บันทึกการเข้า

เพราะหัวใจ(เรียกร้อง ... เราจึงออก)เดินทาง
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.029 วินาที กับ 19 คำสั่ง