ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 02, 2023, 01:08:00 PM
ผีเสื้อและดอกไม้ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  ผีเสื้อ และ ดอกไม้ (ผู้ดูแล: นายซาไกทัดดอกฝิ่น)
| | |-+  อากาศแปรปรวนเหนือภูหินร่องกล้า ทำ “ปาหนัน” บานสะพรั่ง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อากาศแปรปรวนเหนือภูหินร่องกล้า ทำ “ปาหนัน” บานสะพรั่ง  (อ่าน 3369 ครั้ง)
อากาศแปรปรวนเหนือภูหินร่องกล้า ทำ “ปาหนัน” บานสะพรั่ง
« เมื่อ: มีนาคม 06, 2011, 02:51:20 PM »
พิษณุโลก - ฤดูร้อนนี้ที่ภูหินร่องกล้าอากาศแปรปรวนหนัก มีฝนโปรยชุ่มป่าดิบ ทำ “ปาหนัน” ดอกไม้จากแดนใต้ บานสะพรั่งหลังโรงเรียนการเมืองภูหินร่องกล้า หน.อุทยานฯ เตรียมลุยเปิดเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้ชม
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่แปรปรวนขณะนี้ โดยเกิดฝนตกแม้เข้าสู่ฤดูร้อน มีน้ำฝนกระจายไปทั่วอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ทำให้พันธุ์ไม้หายาก อย่าง “ปาหนัน” พืชตระกูลเดียวกับกระดังงา โผล่มาให้ได้เชยชมกันแล้ว
       
       คณะเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พร้อมผู้สื่อข่าวตรวจสอบพบว่า 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกอย่างต่อเนื่องทำให้กลางป่าดิบเขามีปริมาณน้ำซับเพิ่มขึ้น จากเดิมต้นไม้เตรียมผลัดใบก็กลับสดใสเขียวขจีอีกครั้ง โดยที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คือ โรงเรียนการเมืองการทหารในยุคลัทธิคอมมิวนิสต์ พบว่า มีต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 5 เมตร เปลือกต้นหนา สีขาว แตกกิ่งก้านสาขา ออกดอกเดี่ยว สีเหลือง กลีบดอกหนา ตามกิ่งก้าน ขนาดดอก 2-3 เซนติเมตร สูบดมก็พบว่า มีกลิ่นหอมฟุ้ง
       
       นายไพรัช มณีงาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า ต้น “ปาหนัน” ถือว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของโลกล่าสุด เคยสำรวจพบในประเทศไทยไม่กี่ชนิด ปาหนันส่วนใหญ่พบเห็นในป่าดิบในแถบภาคใต้หรือคาบสมุทรมาเลยู เคยพบครั้งแรกที่ภูหินร่องกล้าเมื่อหลายปีก่อน จนนักวิจัยตั้งชื่อตามวิทยาศาสตร์ว่า“G. rongklanus R.M.K.Saunders & Chalermglin” หรือ “ปาหนัน ร่องกล้า” จากนั้นก็เงียบหายไป
       
       กระทั่งเร็วๆ นี้ สภาพภูมิกาศที่อุทยานฯ ร่องกล้าแปรปรวน กล่าวคือฤดูร้อนกลับมีฝนตก ทำให้พันธ์ไม้แปลกๆ โผล่ขึ้นมา รวมถึงปาหนัน-ร่องกล้าก็ออกดอกเป็นกลุ่มๆ สีเขียว-ครีม-เหลือง บริเวณลำต้น บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าดิบ พื้นที่ฉ่ำน้ำ
       
       โดยสามารถพบเห็นบริเวณหลัง “โรงเรียนการเมือง” บนเส้นทางทางศึกษาธรรมชาติ ที่ตัดทะลุไป “ผาชูธง” บางต้นจะต้องลอดถ้ำ จึงจะสามารถได้ชมดอกปาหนัน ซึ่งอนาคตจะจัดงบทำเส้นทางอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชม ต่อไป
       
       ทั้งนี้ ปาหนันพบมากที่เกาะบอร์เนียว, คาบสมุทรมลายู, เกาะสุมาตราและภาคใต้ตอนล่างของไทย เหตุเป็นป่าดิบชื้น หรือป่าดิบเขา สรรพคุณถือว่าเป็นยาลดไข้ ใช้กันแพร่หลายในเขตชนพื้นเมืองคาบสมุทรมลายู นอกจากนี้นักวิจัยรายงานว่า มีสารต้านเนื้องอกและเซลล์มะเร็ง อีกด้วย
       
       อนึ่งภูหินร่องกล้าในอดีตปี พ.ศ. 2511-2525 คือฐานที่มั่นใหญ่ของการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ กลางปี 25 ทหารเปิดยุทธการภูขวางยึดภูหินร่องกล้า แต่ไม่สำเร็จ เหตุตั้งอยู่กลางเทือกเขาสูงชันสลับซับซ้อนป่ารกทึบ กระทั่งต่อมาจึงได้เปลี่ยนยุทธการปราบปรามผู้ก่อการร้าย เป็นการให้มอบตัวแทน ตามนโยบายที่ 66/2523 แกนนำจึงทิ้งฐานที่มั่น จากนั้นรัฐบาลได้เริ่มพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ โดยตัดถนนผ่านใจกลางภูหินร่องกล้า พร้อมร่วมมือกับกรมป่าไม้ ตั้งภูหินร่องกล้าเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 48

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    6 มีนาคม 2554 11:05 น.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.03 วินาที กับ 20 คำสั่ง