ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มกราคม 19, 2021, 02:35:27 AM
อุปกรณ์เดินทาง [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีเขียว
| |-+  อุปกรณ์เดินทาง (ผู้ดูแล: LightHouse)
| | |-+  อาหารยุคอวกาศ
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารยุคอวกาศ  (อ่าน 7765 ครั้ง)
อาหารยุคอวกาศ
« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2008, 07:46:16 PM »

      

 
        พลัมพีนัท (Plumpy'nut) และ BP-5 เป็นอาหารที่ไม่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป แต่อาหารยุคอวกาศนี้ (space-age foods) ได้กลายเป็นอาวุธชิ้นเยี่ยมในการต่อสู่กับความหิวโหยโดยเฉพาะในช่วงหลังจากเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ เช่นพายุนาร์กิสพัดถล่มในพม่า

        อาหารยุคอวกาศสามารถขนย้ายได้อย่างสะดวกและยังพร้อมรับประทานได้ทันที รวมทั้งยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานกว่าอาหารทั่วไป ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีในการนำไปช่วยเหลือผู้ที่กำลังเผชิญกับความหิวโหยจากเหตุการณ์พายุพัดถล่มในพม่า ที่มีเด็กเป็นจำนวนมากที่กำลังป่วยจากภาวะการขาดแคลนอาหาร

        "อาหารอวกาศนี้มีคุณสมบัติที่เหมือนกับยาทั่วไป" นายบรูซ โคกิล (Bruce Cogill) ผู้ประสานงานด้านโภชนาการของโลกซึ่งได้รับการสนุบสนุนจากกองทุนเพื่อเด็กขององค์การสหประชาชาติ หรือ UNICEF กล่าว
       
       "นี่เป็นผลิตภัณฑ์ชั้นสูง เมื่อไม่สามารถนำไปยังเขตภัยพิบัติได้ เด็กๆ ก็จะได้กินแต่ข้าวต้ม" สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของนายโคกิล
       
       อาหาร BP-5 เป็นที่รู้จักกันดีในรูปของขนมปังอบกรอบที่ให้พลังงานสูง ซึ่งเต็มไปด้วยสารอาหารและมักจะถูกนำไปใช้เมื่อในกรณีที่เกิดภาวะการขาดอาหารในระดับปานกลาง

อาหารเสริมยุคอวกาศ BP-5 ที่บรรจุกล่อง โดยสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 5 ปี เป็นความก้าวหน้าอีกขึ้นหนึ่งของในต่อสู้กับความหิวโหย

ภาพอาหารเสริม BP-5 ที่อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดซึ่งสามารถรับประทานได้ทันทีเช่นเดียวกับขนมปังกรอบ หรือนำไปผสมน้ำรับประทานในลักษณะเดียวกับข้าวต้มก็ได้     
       ส่วน Plumpy'nut คิดค้นขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งเมื่อ 10 ปีที่แล้ว มีลักษณะเหมือนแท่งขนมอบแห้งรสเนยถั่ว (Peanut Butter) ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ วัตถุประสงค์การคิดค้นนี้ก็เพื่อนำไปใช้ในกรณีที่เกิดภาวะการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง
       
       อาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ได้ช่วยแก้ไขปัญหาที่มีมานาน คือ ทำอย่างไรที่จะสามารถช่วยให้ผู้ที่กำลังเผชิญกับความหิวโหยมีชีวิตอยู่ต่อได้
       
       องค์กรความช่วยเหลือต่างๆ กล่าวว่า Plumpy'nut สามารถช่วยให้เด็กเพิ่มน้ำหนักได้มากถึงสัปดาห์ละ 2 กิโลกรัมซึ่งอาหารยุคอวกาศนี้มีความหมายต่อความเป็นความตายในพม่าได้
       
       ทั้งนี้ มูลนิธิ Save the Children กล่าวว่ามีเด็กๆ หลายพันคนที่กำลังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเนื่องจากไม่ได้รับอาหารเพียงพอ

       ข้อดีอีก 2 ข้อของอาหารดังกล่าวนี้คือ ลักษณะของบรรจุภัณฑ์นั้นทำให้สามารถนำไปแจกจ่ายโดยการทิ้งร่มจากอากาศยานได้ และพ่อแม่สามารถนำไปให้ลูกๆ กินได้เลย โดยไม่ต้องไม่ปรึกษาแพทย์ ทำให้ผู้ใหญ่สามารถดูแลเด็กๆ ได้เอง
       
       "อาหารนี้สามารถนำไปแจกจ่ายได้จากสถานที่ซึ่งอยู่ไกลออกไป และผู้รับก็เพียงแค่มาเอามันไป" นายแฟรงค์ สมิธิอุส ( Frank Smithuis) ผู้อำนวยการประจำพม่าขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน (Medecins sans Frontieres) กล่าวกับเอเอฟพี
       
       "ก่อนหน้านี้ เราเคยนำอาหารไปส่งถึง 6 ครั้งต่อวัน โดยใช้เจ้าหน้าที่ในการดูแลเพียงคนเดียวเท่านั้น" นายสมิธิอุสดล่าว

        ส่วนนายโคกิลกล่าวว่า "ถ้าเด็กๆ ไม่สามารถกลืนลงไปได้ พวกเขาสามารถแบ่งมันออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยรับประทาน ทั้งหมดนี้สามารถจัดการได้ในสถานการณ์ที่ไม่ต้องมีการดูแลทางการแพทย์แต่อย่างใด"
       
       ขนมเนยถั่วซึ่งให้พลังงานประมาณ 500 แคลลอรี่นี้ เคยถูกนำไปใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ประสบกับภาวะขาดอาหารในประเทศไนเจอร์และในเขตดาร์ฟูประเทศซูดาน และสามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วในสถานการณ์ที่ไม่มีเวลามากนัก
       
       "อาหารนี้เต็มไปด้วยวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะสังกะสี (zinc) ซึ่งสามารถช่วยในการต่อต้านการติดโรคได้" นาย มาร์คัส ไพเออร์ (Marcus Prior) โฆษกโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติหรือ WFP กล่าว
       
       โฆษกผูนี้ยังกล่าวอีกว่า หากนึกถึงความยากลำบากในการกู้ภะยพิบัติระดับโลก ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชนิดนี้นับว่าช่วยได้มาก เนื่องจากสามารถเก็บไว้ได้นาน
       
       "อาหารยุคอวกาศทั้ง 2 อย่างนี้ไม่มีรสชาดที่ดีนัก แต่เมื่อเด็กๆ อยู่ในภาวะที่ขาดอาหาร รสชาดก็ไม่สำคัญอีกต่อไป" นาง ชันตา โบลแมน (Shantha Bloeman) โฆษกขององค์การ UNICEF กล่าว


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 23 พฤษภาคม 2551 15:33 น.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 04, 2011, 04:31:12 PM โดย BlackCap » บันทึกการเข้า
Re: อาหารยุคอวกาศ
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2012, 05:18:04 PM »

มีหรอ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.184 วินาที กับ 20 คำสั่ง