ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 15, 2022, 08:06:32 AM
ทะเลใจ ใส ๆ [ ปี 1- 5 ]

+  TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง
|-+  กระดานข่าวสีคราม
| |-+  Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม
| | |-+  ปรมาจารย์สอนดำน้ำลึกแห่งกองทัพเรือ ผู้อำนวยการฝึกประดาน้ำสังเวยชีวิตที่เรือผีสิง
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ปรมาจารย์สอนดำน้ำลึกแห่งกองทัพเรือ ผู้อำนวยการฝึกประดาน้ำสังเวยชีวิตที่เรือผีสิง  (อ่าน 6108 ครั้ง)
ปรมาจารย์สอนดำน้ำลึกแห่งกองทัพเรือ ผู้อำนวยการฝึกประดาน้ำสังเวยชีวิตที่เรือผีสิง
« เมื่อ: มีนาคม 18, 2009, 04:55:24 PM »

ปรมาจารย์สอนดำน้ำลึกแห่งกองทัพเรือ ผู้อำนวยการฝึกประดาน้ำสังเวยชีวิตที่เรือผีสิง “แพ็กวัน”กองทัพเรือสูญเสียเรือเอกลูกประดู่ ปรมาจารย์ฝึกสอนนักประดาน้ำ กรมสรรพาวุธทหารเรือ และเป็นผู้อำนวยการฝึกภาคปฏิบัติทางทะเลนักประดาน้ำรุ่นที่ 24 หลังใช้เรือแพ็กวันเป็นโรงเรียนสอนนักประดาน้ำ ขณะดำน้ำถ่ายรูปบริเวณหัวเรือ สงบนิ่งไม่เคลื่อนไหวในน้ำลึกกว่า 40 เมตร ลูกน้อง และนักเรียนต้องช่วยกันนำขึ้นเรือทัพเรือภาคที่ 1 ส่งเฮลิคอปเตอร์รับยังไม่ทัน หมดลมหายใจในหน้าที่
       
       เวลา 05.30 น.วันนี้ (18 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับทราบว่า เรือหลวงมันกลาง ซึ่งเป็นเรือระบายพลขนาดกลาง ได้นำศพของ ร.อ.มงคล โป้แดง อายุ 43 ปี ประจำหมวดประดาน้ำ แผนกปฏิบัติการใต้น้ำ ถอดทำลายอมภัณฑ์ กองทดสอบสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารเรือ (พื้นที่สัตหีบ) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มาส่งที่ ท่าเทียบเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ เนื่องจากเสียชีวิตเพราะลงไปดำน้ำฝึกนักเรียนประดาน้ำทำชั่วโมง และถ่ายภาพเรือแพ็กวัน
       
       ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รุดไปตรวจสอบ พบเรือหลวงมันกลางกำลังเข้าเทียบท่าเรือ บริเวณท่าเทียบเรือมีข้าราชการสังกัดกรมสรรพาวุธทหารเรือ นักประดำน้ำ ภรรยา บุตร และญาติของ ร.อ. มงคล ได้มารอรับศพ พร้อมนำธงชาติไทยเตรียมไว้สำหรับคลุมร่างของ เพราะเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ฝึกนักเรียนประดาน้ำทำชั่วโมงดำน้ำ ตามระเบียบปฏิบัติของนักประดาน้ำกองทัพเรือ ทำให้ภรรยา บุตร ลูกน้อง ร้องไห้กันระงม เพราะ ร.อ.มงคล เป็นที่รักใคร่ของผู้บังคับบัญชา รุ่นพี่ เพื่อน รุ่นน้อง และลูกศิษย์ทุกๆ คน ส่วนศพทางเรือได้นำธงราชนาวีคลุมมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงได้นำศพส่งชัณสูตรที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ ต่อไป
       
       สำหรับ ร.อ.มงคล โป้แดง อายุ 43 ปี มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ จ.นนทบุรี เป็นนักเรียนจ่าทหารเรือ โรงเรียนชุมพลทหารเรือรุ่นที่ 26 นักเรียนประดาน้ำ รุ่นที่ 12 มีผลงานมากมายในการปฏิบัติงานใต้น้ำ และถอดทำลายวัตถุระเบิด ตำแหน่งปัจจุบันประจำหมวดประดาน้ำ แผนกปฏิบัติการใต้น้ำ ถอดทำลายอมภัณฑ์ กองทดสอบสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารเรือ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการฝึก นักเรียนประดาน้ำรุ่นที่ 24 จำนวน 41 คน โดยได้พานักเรียนลงเรือหลวงมันกลาง ไปฝึกดำน้ำที่เรือแพ็กวัน (เรือแก๊สผีสิงที่ กองเรือภาคที่ 1 ลากมาจมไว้ที่อ่าวจังหวัดระยอง) ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม 2552 จะสิ้นสุดในวันที่ 30 มีนาคม 2552 แต่ต้องมาเสียชีวิตขณะดำน้ำทำชั่วโมง และฝึกนักเรียน
       
       ร.ท.มงคล บุญทัน หัวหน้าชุดฝึกที่ร่วมเดินทางไปด้วย กล่าวว่า ถ้าประเมินความเชื่อมั่น เชื่อถือในความสามารถของ ร.ท.มงคล โป้แดง แล้วถือว่าทุกคนยอมรับ ยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ด้านการดำน้ำลึก และเป็นครูต้นแบบที่ดีของกองทัพเรือ มีอุปนิสัยดี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครคาดคิดว่า จะต้องสูญเสียกำลังพลที่มีความสามารถพิเศษขณะดำน้ำได้ เพราะขณะที่ดำน้ำทำชั่วโมง คอยฝึกนักเรียนใต้น้ำบริเวณเรือแพ็กวัน ก็ไม่มีสิ่งผิดสังเกตแต่อย่างใด
       
       จนในที่สุดได้ขึ้นมาบนเรือพร้อมๆ กัน แต่ ร.ท.มงคล โป้แดง ได้หยิบกล้องวีดีโอถ่ายภาพใต้น้ำโดดลงไปจากเรือและดำน้ำ เพื่อลงไปถ่ายภาพการฝึกของนักเรียน และถ่ายภาพเรือแพ็กวัน แต่ปรากฏว่าขณะที่ดำไปทางด้านหัวเรือได้สักครู่ เห็นว่ามีอาการแน่นิ่งไป จึงได้เกิดความสงสัย ให้นักเรียนช่วยกันพยุง รักษาระดับน้ำจนขึ้นบนเรือ ถอดอุปกรณ์ออกจนหมด ประสานขอเฮลิคอปเตอร์จาก ทัพเรือภาคที่ 1 รับขึ้นบกเพื่อรักษาในห้องปรับแรงดันอากาศสูง แต่ไม่ทันได้หมดลมหายใจไปอย่างรวดเร็ว และยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดว่าเป็นอะไร ต้องรอผลการผ่าพิสูจน์ของแพทย์ก่อน
       
       ในเบื้องต้นน่าจะเกิดจากดำน้ำนานเกินไป ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เพราะระดับน้ำที่เรือแพ็กวันลึกประมาณ 40 เมตร ส่วนเรื่องอุปกรณ์ดำน้ำคงไม่น่ามีปัญหาอะไร มีสภาพใหม่ ระบบทันสมัย ระบบวงจรปิด หรือที่เรียกว่า สกูรบาร์
       
       “เรือแพ็กวัน” ในปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และสอนนักดำน้ำระดับสูง อดีตเป็นเรือบรรทุกแก๊สแอลพีจี มีความยาว 61.80 เมตร กว้าง 10 เมตร กินน้ำลึก 4.50 เมตร ได้จมลงสู่ก้นทะเล บริเวณปลายแหลมใบลาน เกาะช้าง จึงหวัดตราด เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2539 มีลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด 11 คน สูญหาย 9 คน และเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2545 หัวเรือแพ็กวันได้ลอยโผล่เหนือน้ำสูงจากผิวน้ำประมาณ 5 เมตร กองเรือภาคที่ 1 กองเรือยุทธการ ได้ทำการสำรวจ และระเบิดแก๊สออกจนหมด ลากเรือมาจมไว้ที่ อ่าวจังหวัดระยอง พิกัด แลตติจูด 12 องศา 10 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 101 องคา 45 ลิปดาตะวันออก น้ำลึก 40 เมตร ขณะนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำที่สมบูรณ์ เป็นที่นิยมของนักดำน้ำ และเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำระดับสูงอีกด้วย ซึ่งเรือแพ็กวัน ได้ถูกขนานนามว่าเป็นเรือผีสิง เพราะลูกเรือเสียชีวิตติดอยู่ในระวางเรือ และหายสาบสูญถึง 9 คน ศพล่าสุดที่ต้องสังเวยเรือแพ็กวัน ก็คือ ร.อ.มงคล โป้แดง ปรมาจารย์นักดำน้ำแห่งกองทัพเรือ
       
       สำหรับการบำเพ็ญกุศลศพ ร.อ. มงคล โป้แดง กำหนดสวดพระอภิธรรม ตั้งแต่ วันนี้ -21 มีนาคม 2552 เวลา 19.30 น. ณ วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และพระราชทานเพลิงศพ วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม เวลา 16.30 น.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 18 มีนาคม 2552 12:32 น.
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
 
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.017 วินาที กับ 19 คำสั่ง