TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีคราม => Dive-Ary : บันทึก(ไม่)ลับจากท้องทะเล => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ กรกฎาคม 04, 2008, 11:53:17 PMหัวข้อ: Dive-ary # Flying Gurnard นักบินแห่งอันดามัน
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ กรกฎาคม 04, 2008, 11:53:17 PM
Dive site : อ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน จ. กระบี่
Date : 03/05/08   start time : 20.32
Actual bottom time: 54 min.
Max depth : 15.5 m
Boat  :  ฟ้าใส


หัวข้อ: Re: Dive-ary # Flying Gurnard นักบินแห่งอันดามัน
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ กรกฎาคม 05, 2008, 12:21:51 AM
Night dive คืนนี้  เป็นครั้งแรกสำหรับ อ่าวต้นไทร เกาะพีพีดอน  บริเวณนี้อยู่ถัดมาจากอนุสรณ์สถานสึนามิมาทางด้านใต้นิดเดียว  จากคำบอกเล่าของพี่หนอม ไดฟ์ ลีดเดอร์  บอกว่าที่อ่าวเล็ก ๆ แห่งนี้  มีดีทีเจ้านูดี้ตัวยักษ์ที่ชือ่ Spanish dancer ทากเปลื่อยตัวใหญ่ที่นอกจากจะทำให้ผู้พบเห็นตื่นตาด้วยขนาดอันใหญ่โต และ สีสันอันสวยสด  แต่ยังสามารถสะกดสายตานักดำน้ำด้วยท่าระบำที่พริ้วไหว  ราวกับระบำของสาว ๆ ชาวสเปน  จนเป็นที่มาของชื่อนั่นเอง

จากข้อมูลเราบอกพี่หนอมไปว่า  ถ้าเจอตัวเด็ด ๆ สักตัวก็ขึ้นเลยพี่  ไม่ต้องรอหนาวให้ทรมาน  เมื่อทุกคนแต่งตัวเสร็จเรียบร้อย  ก็ให้สัญญาณไปยังห้องกัปตัน  พี่นะกัปตันคนเก่งก็บัดท้ายเข้าส่งนักดำน้ำอย่างแม่นยำ(บวก ลบ คูณ หาร กระแสน้ำให้เสร็จสรรพ )  ทันทีที่พวกเราดิ่งลงไปถึงพื้นทรายที่ความลึก 15 เมตร  พี่หนอมเคาะแทงค์เรียกให้เข้าไปดูเจ้าปลาประหลาดตัวหนึ่ง  ที่นอนนิ่งอยู่บนพื้นทราย

มันเป็นปลาขนาดราว ๆ 20 เซ็นติเมตร  ผิวหนังปกคลุมด้วยเกล็ดเล็ก ๆ เลื่อมสีทอง สีเขียว สีน้ำเงิน  สองข้างตัวเป็นครีบขนาดใหญ่คล้ายกับปีก  โอ้... แม่เจ้า  Flying gurnard หรือ ปลานกฮูก อีกหนึ่งปลาที่อยากจะเจอ  แต่ไม่คิดว่าจะได้เจอที่บ้านเราเลย  แต่ด้วยความที่สถานที่ถ่ายทำวันนี้เป็นพื้นทราย  และเพื่อน ๆ ในกลุ่มเราก็ตื่นเต้นจนกวนตะกอนทรายขึ้นมาราวกับพายุทะเลทราย  ภาพที่ได้ก็เลยมีตะกอนเยอะไปหมด  เมือรอให้ตะกอนตกกลับมีกุ้งตัวเล็ก ๆ มาเล่นไฟเต็มไปหมด

 เมื่อถ่ายภาพครบทุกมุมแล้ว  คุณ G-girl หันมาสบตาเชิงขออนุญาต  พร้อมทำท่าจะเขี่ยให้เจ้านักบินตัวน้อย  บินโชว์ให้เห็นเป็นบุญตาสักรอบ  เราสบตาเพื่อนอย่างเย็นชา  พร้อมกับเงื้อมือซ้ายขึ้นมาใกล้ ๆ ศรีษะเพื่อน  "เอาดิ ถ้ามันบินหนี  ตูจะตบกบาลให้"  น้องจีเพื่อนรักทำตาปริบ ๆ พร้อมกับชักมือกลับไป  ทั้งที่อยากเก็บภาพให้สาแก่ใจ  แต่นักดำน้ำอีกกลุ่มก็ตามมาทันพอดี  คืนนี้เลยฝากเจ้า Flying gurnard เอาไว้ก่อน   

พี่หนอม ไดฟ์ ลีดเดอร์  หันมาทวงสัญญา  บอกว่าให้ขึ้นผิวน้ำได้แล้ว  เพราะเจอปลาที่หายากที่สุดตัวนึงในเมืองไทย  ซึ่งมีรายงานการพบเจอที่หมู่เกาะอาดังราวี  เพียงแค่ครั้งเดียวเที่ยวนั้น  ... ฝันไปเหอะพี่ ตัวเปียกแล้วไม่มีทางขึ้นง่าย ๆ หรอก นำดำน้ำต่อไปเยย  หุ ๆ ...