TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีคราม => Aquarium : ตู้ปลา => ข้อความที่เริ่มโดย: G-girl ที่ กรกฎาคม 01, 2008, 12:16:48 PMหัวข้อ: กุ้งการ์ตูน...ตลกทะเลหลวง พระเอกใหม่ของนัก เลี้ยงปลาตู้
เริ่มหัวข้อโดย: G-girl ที่ กรกฎาคม 01, 2008, 12:16:48 PM
ดร.สมหญิง เปี่ยมสมบูรณ์ อธิบดีกรมประมง ออกมาแถลงถึง กุ้งการ์ตูน สัตว์ทะเลที่กำลังมีบทบาทจะก้าวขึ้นมาเป็น...สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ ของบ้านเรา

ทั้งนี้เพราะว่า...กุ้งการ์ตูนได้รับความนิยมจากนักเลี้ยงปลาสวยงาม และปัจจุบันนักวิจัยสัตว์น้ำจากภาคเอกชนก็ประสบความสำเร็จในการทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์ จำหน่ายกันทั้งตลาดในประเทศและส่งออก

สนนราคาในย่าน ตลาดนัดซันเดย์ จตุจักร และ สนามหลวง 2 ตกราวๆ คู่ละ 800-1,000 บาท หากไปถึงต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น กับ สหรัฐอเมริกา ราคาจะพุ่งถึงคู่ละ 10,000 บาท เลยทีเดียว... สัปดาห์นี้ หลายชีวิต จึงถือโอกาสแนะนำพระเอกใหม่ซ่ะเลย

* กุ้งตัวตลก เกาะยาง อช. หมู่เกาะตะรุเตา


หัวข้อ: Re: กุ้งการ์ตูน...ตลกทะเลหลวง พระเอกใหม่ของนัก เลี้ยงปลาตู้
เริ่มหัวข้อโดย: G-girl ที่ กรกฎาคม 01, 2008, 12:18:15 PM
กุ้งการ์ตูน (Harlequin Shrimp)...เป็นกุ้งทะเลขนาดเล็ก ลำตัวยาว 10-15 เซนติเมตร ในโลกนี้มีอยู่สองสายพันธุ์ คือสายพันธุ์ Elegans กับสายพันธุ์ Pieta ลักษณะลำตัวมีเปลือกแข็งสีขาว แต้มด้วยลายจุดสีฟ้า สีน้ำตาลและสีส้ม

ส่วนที่เด่นชัดของมันต้อง มองจากด้านบนลำตัวโดยการตั้งหางขึ้น แล้ว จะพบลวดลายที่คล้ายหน้าตาของ “โบโซ” ตัวตลกฝรั่ง ที่มีจมูกสีแดงซึ่งเด็กๆโดยทั่วไปชื่นชอบ จึงถูกขนานนามว่า “ตัวตลกจากท้องทะเล” อุปนิสัยของมันนั้น ชอบอยู่เป็นกันคู่ๆ ตามซอกโพรงทั้งในปะการัง โขดหิน หรือบางครั้งก็อยู่ในที่ตื้นๆ นับว่าเป็นสัตว์ทะเลสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งของแนวปะการัง มีถิ่นอาศัยอยู่ใจ กลาง มหาสมุทรแปซิฟิก แถบฮาวาย ในประเทศไทยพบได้ที่ ทะเล อันดามัน

...เมื่อปี พ.ศ. 2547 นักดำน้ำไปเจอตัวมันมากที่สุดบริเวณ หมู่เกาะ พีพี.. .ปัจจุบันกุ้งการ์ตูนในธรรมชาติลดลงไปเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีผู้สนใจทำการเพาะเลี้ยงกันขึ้น

นายนพดล เสนาหาญ หนึ่งในผู้เพาะพันธุ์กุ้งการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จ เล่าว่า...สนใจเพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลมานาน จึงเกิดแรงบรรดาลใจให้ เรียนในด้านจุลชีวะ สาเหตุที่เลือกเอากุ้งการ์ตูนเพราะเป็นสัตว์ทะเล สวยงามและแปลกตาแก่ผู้พบเห็น.. .อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะสูญพันธุ์ในอนาคตข้างหน้า

การเพาะพันธุ์กุ้งการ์ตูนในช่วงแรกได้นำพ่อแม่พันธุ์มาผสมเทียมเลียนแบบธรรมชาติ เมื่อได้ลูกกุ้งวัยอ่อนออกมาแล้ว จึงนำไปอนุบาลโดยการให้อาหารระยะแรกเกิดถึง 5 วัน จำพวกแพลงก์ตอนพืช 4 ชนิด คือ ไอโซไครซีส, นานโนโครรอพซิส, คลอเรลลา และ คิชีโตเซอรอส ควบคู่กับแพลงก์ตอนสัตว์ ได้แก่...โรติเฟอร์

เมื่อกุ้งการ์ตูนอายุย่างเข้าวันที่ 6-45 วัน จึงให้ อาร์ทีเมีย พอเริ่มเข้าสู่วัยที่กุ้งขนาดโตขึ้นก็ให้ อาหารจำพวก ปลาดาวเหยื่อ ปลาดาวทราย ปลิงทะเล และ เม่นทะเล โดยตัดเป็นชิ้นๆ แยกเป็นท่อนเล็กๆ ให้ครั้งละท่อน หากกุ้งการ์ตูนกินไม่หมดภายในวันเดียวควรตักออก ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้น้ำเสียได้

ช่วงที่กุ้งการ์ตูนเจริญเติบโต ต้องมีการลอกคราบภายนอกออกแล้วสลัดทิ้งไป เมื่ออายุประมาณ 9 เดือน ขนาดตัวประมาณ 1 นิ้ว ก็จะสามารถแยกเพศได้ สังเกตง่ายๆ หากเป็นตัวเมียจะมีขนาดลำตัวใหญ่กว่าตัวผู้หรือดูจากสีถ้า ตัวผู้สีของเปลือกจะออกขาว หรือ ค่อนไปทางสีเหลือง แต่ไม่มีจุดสีน้ำเงิน ส่วนตัวเมียจะมีสีจุดน้ำเงินชัดเจน และ มีไข่ในตัวให้เห็นอย่างชัดเจน

หากท่านใดอยากสัมผัสภาพที่น่ารักปนๆตลกขบขันของกุ้งการ์ตูน ด้วยสายตาตัวเองก็ไปชื่นชมได้... ในงานวันประมงน้อมเกล้า ระหว่างวันที่ 4-13 ก.ค.นี้ ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ปทุมธานี

***ที่มา...www.thairath.com