TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีคราม => Dive-Ary : บันทึก(ไม่)ลับจากท้องทะเล => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 25, 2008, 10:24:28 PMหัวข้อ: Dive-Ary # อวน.. เพื่อปากท้อง หรือเพื่อทำลาย (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 25, 2008, 10:24:28 PM
Dive site : เกาะห้า ลูกใหญ่ จ. กระบี่
Date : 01/05/08   start time : 16.43
Actual bottom time: 58 min.
Max depth : 23.8 m
Boat  :  ฟ้าใส


หัวข้อ: Re: Dive-Ary # อวน.. เพื่อปากท้อง หรือเพื่อทำลาย (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 25, 2008, 10:28:53 PM
ถึงคลื่นที่ผิวน้ำจะรุนแรงบ้าง  แต่ใต้ผิวน้ำบ้าคลั่งนั้นโลกใต้ท้องทะเลยังสงบเงียบเหมือนเดิม  น้ำใสไร้กระแสดำกัน ๆ สบาย ๆ ลีดเดอร์พอกลุ่มแวะเข้าไปเยียมชมภายในโพรงถ้ำ เรากะบัดดี้เก็บภาพกัลปังหารอที่ปากถ้ำ  หลังจากนั้นลีดเดอร์พาย้อนลงมาทางทิศใต้  ผ่านก้อนหินก้อนใหญ่ ๆ ที่ปกคลุมด้วยปะการังอ่อนสีสดอยู่หลายก้อน  แต่มีก้อนหนึ่งที่ดูผิดปกติ  เพราะมันมีอวนล้อมอยู่โดยรอบมีปลาที่โชคร้ายดิ้นรนหาทางเอาชีวิตรอด  อวนยาวมากจนไม่รู้พวกเราจะทำอย่างไรดี  ในที่สุดลีดเดอร์ตามรอยไปจนพบว่าอวนถูกตัดทิ้งห่างจากกองหินออกไป  พวกเราช่วยกันม้วนอวนเป็นก้อนกลม  บางคนช่วยกันแกะอวนออกจากปะการัง  บ้างช่วยกันแกะปลาที่ยังไม่ตายออก 

ราวสิบนาทีพวกเราก็ได้อวนก้อนกลมหนึ่งก้อน   แต่แล้วเรายังพบว่ามีอวนอีกผืนหนึ่งถูกตัดทิ้งไว้บนพื้นทราย  G-girl ไม่รอช้าปรี่เข้าไปเก็บอวนนั้น  เราหลุดจากลุ่มออกมา  ในไม่ช้า dive computer เตือนว่าเรามีเวลาเหลืออีกเพียง 2 นาที  ที่จะดำน้ำอยู่ในความลึก 23 เมตร นี้ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องแก้ดีคอม  อากาศในแทงค์เหลือเพียง 50 บาร์  ในนาทีที่เราตัดสินใจจะทิ้งอวนชิ้นนั้นไว้  ก็พลันพบว่าอวนทั้งหมดถูกม้วนขึ้นมาแล้ว  พวกเรานำอวนสองก้อนนี้ขึ้นสู่เรือ  ไม่ไกลมีเรืออวนสองลำจอดอยู่ในบริเวณลากูนนั้น 

ในทางหนึ่งที่ผู้คนต้องทำมาหากินเพื่อปากท้อง  อีกทางหนึ่งผู้คนต้องการรักษาทรัพยากรมีค่าแห่งท้องทะเล  และอีกทางมีเพียงนายทุนบางคนที่อ้วนพีกับฝูงปลามูลค่ามหาศาล  โดยไม่แยแสกับความเป็นไปภายใต้ผืนน้ำสีคราม  ทำอย่างไรพวกเราจึงจะเดินร่วมทางกันได้โดยไม่ทำร้ายซึ่งกันและกัน???


หัวข้อ: Re: Dive-Ary # อวน.. เพื่อปากท้อง หรือเพื่อทำลาย (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: Mask-400 ที่ พฤษภาคม 26, 2008, 07:54:55 PM
ช่วย จขกท. ถามให้ตรงประเด็นก็คือว่า ผลประโยชน์ในแบบฉบับของทุนนิยม

จะไปกับการรักษาธรรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในแบบฉบับศก.พอเพียงได้อย่างไร