TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีคราม => Diving Knowledge : นานาสาระในโลกสีคราม => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ มีนาคม 21, 2008, 11:44:14 AMหัวข้อ: แต่งตัวแบบไหน.. ไปเที่ยวทะเล
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ มีนาคม 21, 2008, 11:44:14 AM
(http://www.tripandtrek.com/webboard5/photo/2006042718273392179217.jpg)
อาจเป็นเพราะภาพจำจากนิยสารหรือไร  ทำให้เราเข้าใจกันว่าถ้าไปทะเลแล้วละก็  ต้องน้อยชิ้น และ ชิ้นน้อย ๆ เข้าไว้  มันถึงจะได้บรรยากาศริมทะเลชายหาด   แต่ว่าบ้านเรานี่เมืองร้อน(มาก)  แดดจัดเหลือเกิน  ยิ่งริมทะเลแล้วละก็  ได้ทั้งแดดโดยตรง  แล้วก็ที่สะท้อนมากับผิวน้ำ  มาตามลมอีกตะหาก 

ผลที่ได้ก็คือ ดำค่ะ  ไอ้ดำไม่เท่าไหร่  ผิวไหม้(Sun burn) แสบร้อน แล้วก็ลอกตามมาในที่สุด (ไม่รวมผิวเหี่ยวย่นในภายหลังอีกนะนี่)  แล้วแถวบ้านเรานี่ต่อให้ครีมกันแดดที่ว่ามีค่า spf สูง ๆ ก็ยังเอาไม่อยู่

นอกจากนี้แล้ว หากเรามีกิจกรรมทางน้ำ  ลงเล่นน้ำทะเล ว่ายน้ำ หรือดำน้ำแบบ snorkelling  นั่นคือคาบท่อหายใจ แล้วก็คว่ำหน้าดูของสวย ๆ ในทะเลจากผิวน้ำ   กิจกรรมนี้ทำให้มีโอกาสถูกแถดเผาด้านหลัง  ตั้งแต่คอ  แขน และขาด้านหลังเต็ม ๆ ทั้งวัน  แถมยังมีแพลงตอนเล็ก ๆ ในน้ำที่โดนแล้วแสบคัน อย่างที่พวกเราเรียกว่าแตนทะเลนั่นอีก  บางชนิดไม่คันเดี๋ยวนั้น แต่ขึ้นจากน้ำสักพักก็จะมีผื่นขึ้นตามมา  แล้วเอาที่หน้ากลัวกว่าก็คือแมงกระพรุน  ที่แม้โอกาสที่จะโดนน้อยแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสค่ะ

แล้วควรจะแต่งตัวแบบไหนดี โดยเฉพาะอยากไปเล่นน้ำ ดำน้ำตื้น

1. กางเกง

ถ้าเอาแบบทะมัดทะแมงหนอ่ย  ก็กางเกงแบบที่สาว ๆ เค้าชอบใส่ไปเต้นแอโรบิค  ที่เป็นผ้ายืดทั้งแบบ lycra หรือไม่ก็ได้  เพราะว่าแนบเนื้อ ไม่เกะกะ  แล้วก็ยังแห้งง่าย ๆ ด้วยค่ะ  ช่วยป้องกันขาสวย ๆ ไม่ให้โดนแดดเผา   แล้วก็ไม่โดยแพลงตอนคัน ๆ ในน้ำด้วย ถ้าเขินที่กางเกงรัดรูป  ลองหากางเกงขาสั้นเก๋ ๆ สวมทับไปอีกตัวก็ได้ค่ะ    หรือจะหาเสื้อเก๋ ๆ ตัวโคร่ง ชายยาวหน่อยสวมทับก็ได้ค่ะ

หรือถ้าไม่มีกางเกงผ้าร่มขายาวก็ได้   เพราะปกติเวลาที่ลงไปดำน้ำตื้น  เราสวมชูชีพอยู่แล้ว  เรื่องที่จะถวงขาให้จมน้ำตายนั้นเป็นไปไม่ได้เลย

อีกทีก็นี่เลย  กางเกงเล  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า กางเกงสำหรับทะเล  แต่ต้องใส่ให้มั่นใจหน่อยนะ  ว่าลงน้ำแล้วมันจะไม่หลุดหายไป ไม่งั้นขึ้นมาโป๊แย่เลย


2. เสื้อ

ลองหาเสื้อยืด lycra แบบที่ใช้ใส่เล่นกิจกรรมทางน้ำก็ได้ค่ะ  แต่ว่าตัวนึงออกจะหลายตังค์อยู่  ถ้าไปทะเลบ่อย ๆ มีไว้ใช้ก็ดี  แต่ถ้านานทีปีหน  ก็หาเสื้อเชิ้ตแขนยาวก็ได้  ขึ้นมาแล้วไม่นานก็แห้ง  หรือจะเป็นเสื้อยืดขานยาวก็ได้ค่ะ    สวมชุดว่ายน้ำไว้ข้างใน  แล้วก็สวมเสือ้แขนยาวทับไปอีกชั้น  เวลาขึ้นมาพักใสร่มก็ถอดแขนยาวออกเสียก็ได้  ตัวจะได้ไม่เปียกนาน ๆ

3. รองเท้า

ถ้าจะให้ดีใส่รองเท้าแบบรัดส้นก็ได้ค่ะ  ในกรณีที่ชอบเล่นน้ำแถว ๆ ชายหาด  เพราะว่าในน้ำมักจะมีเปลือกหอยบ้าง  เศษแก้วบ้าง  แล้วพวกกระเบนตัวเล็ก ๆ ก็ชอบฝั่งตัวอยู่ตามพื้นทราย  เหยียบเข้าทีปวดน้ำตาร่วงไปหลายวัน

4. หมวก

ถ้าสาว ๆ อยากไปเดินเล่นริมหาด  หมวกปีกใบสวย ก็เหมาะไม่น้อย  ที่ช่วยปกป้องเราจากแสงแดด ไม่ร้อน ไม่ดำ  แล้วยังไม่ต้องกลัวจะเป็นไข้จากการตากแดดทั้งวันด้วย

5. ครีมกันแดด

ลองหาครีมกันแดดที่ป้องกันทั้งแสง uv A และ uvB และที่สำคัญ ต้องเป็นชนิดที่กันน้ำได้ด้วยค่ะ  ก่อนจะออกไปเจอแดดก็ทาล่วงหน้าสักครึ่งชั่วโมง  แล้วก็ทาซ้ำทุกสองชั่วโมง  อ้อ.. เห็นในทีวีตอนนี้โฆษณาแบบที่ทาแล้วออกแดดได้ทันทีเลยด้วย

6. แว่นกันแดด

แว่นกันแดดช่วยปกป้องดวงตาจากแสงแดดจ้า  จะได้ไม่เป็นต้อกระจกกันนะ

เอ้า พร้อมแล้ว  ไปเที่ยวทะเลกันเถ้อะ...


หัวข้อ: Re: แต่งตัวแบบไหน.. ไปเที่ยวทะเล
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ มีนาคม 21, 2008, 11:51:09 AM
เพิ่มอีกนิดค่ะ  ผ้าบาติก หรือ ผ้าพิมพ์ลาย  ที่ขายกันราคาผืนละร้อยกว่าบาท  มีไว้สักผืนได้ประโยชน์หลายอย่างค่ะ  ใช้คลุมกันแดดก็ได้  ใช้ปูนั่งปูนอน  หรือไว้ใช้ผูกแก้เขินเวลาใส่ชุดว่ายน้ำก็ได้ค่ะ


หัวข้อ: Re: แต่งตัวแบบไหน.. ไปเที่ยวทะเล
เริ่มหัวข้อโดย: G-girl ที่ มีนาคม 21, 2008, 02:23:37 PM
 ;D ;D ;D
แนะนำ Alovela Gel ค่ะ หลังจากโดนแดดแล้ว ช่วยลดความร้อนและช่วยให้สมานผิวที่ไหม้เกรียม ค่ะ