TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีคราม => Dive-Ary : บันทึก(ไม่)ลับจากท้องทะเล => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ มีนาคม 07, 2008, 09:12:07 PMหัวข้อ: Dive-Ary # Night dive (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ มีนาคม 07, 2008, 09:12:07 PM
Night Dive .. ความสุข ในความมืด
หัวข้อ: Re: Dive-Ary # Night dive (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ มีนาคม 07, 2008, 09:16:17 PM
สำหรับเพื่อน ๆ หลาย ๆ คน  ที่ยังไม่มีโอกาสได้ดำน้ำแบบสกูบ้า   Night dive ก็คงเป็นอีกหนึ่งความสงสัย  ว่าคนดำน้ำเขาลงไปทำอะไรกัน  ในน้ำจะมืดแค่ไหน  แล้วจะเห็นอะไร จะน่ากลัวไหม  และอีกร้อยแปดคำถามที่รอคำตอบ

เราเองเป็นคนนึงที่ขึ้นชื่อว่ากลัวผีมาก  เรียกว่าโรคกลัวผีขึ้นสมองเห็นจะไม่ผิด  ทุกครั้งที่เดินทางแล้วจำเป็นต้องนอนคนเดียวในโรงแรม  ก็จะเอาผ้าปิดกระจกเอาไว้  เปิดไฟทุกดวง  เปิดทีวี  เอาข้าวของวางสุมไว้บนที่นอนด้านที่ไม่ได้นอน หรือบนอีกเตียงที่ไม่ได้ใช้  และไม่แตะต้องตู้เสื้อผ้า  นัยว่าถ้าไปเปิดแล้วจะมีวิญญาณออกมาทำนองนั้น   หนักเข้าถึงขนาดปรึกษาพี่ ๆ อยากไปสะกดจิตให้หายกลัวผี  เพราะเป็นอุปสรรคต่อการเดินทางท่องเที่ยวและทำงานเหลือเกิน

จนในที่สุดเราก็มีโอกาสได้ดำน้ำกลางคืน   ไดฟ์ ลีดเดอร์  บรรยายสรุปเรื่องการใช้ไฟฉายใต้น้ำ  อย่าส่องไฟไปที่ตาเพื่อนโดยตรง  อย่ากราดไฟไปมาเพราะทำให้เราตกใจ ถ้าแสงไฟไปกระทบก้อนปะการัง  ความรู้สึกแรกที่ลงไปในน้ำไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด  เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับภาพที่สะท้อนจากไฟฉายของตัวเองนั้นเอง  การดำกลางคืนก็จะเจอปลาต่าง ๆ นอนหลับอยู่ตามก้อนปะการังบ้าง  เจอทากเปลือยสีสวย ๆ  และความสนุกของการดำน้ำกลางคืน นั่นก็คือการฉายไฟเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ สังเกตุพฤติกรรมพวกมัน  เหมือนกับการค้นหาสมบัติใต้ท้องทะเลนั่นเอง

บ่อยครั้งที่เราถูกทิ้งรั้งท้ายในการดำน้ำกลางคืน  เพราะมัวแต่จดจ่อกับการถ่ายภาพ  บางครั้งต้องปิดไฟฉายของตัวเอง  เพื่อมองหาแสงไฟของเพื่อนนักดำน้ำคนอื่น ๆ  และในการปิดไฟหาเพื่อนก็ทำให้เราสนุกกับการเล่น Plankton light หรือการโบกมือไปมาให้สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ในน้ำเรืองแสง  เหมือนดาวระยิบระยับไปหมด  จนบางครั้งก็อดที่จะถามตัวเองไม่ได้  ทำไมเวลาอยู่ใต้น้ำกลางคืนคนเดียวเราไม่กลัว ???

ในที่สุดก็ได้คำตอบ  เวลาอยู่ในน้ำกลางคืน  เราทุ่มสมาธิทั้งหมดไปที่วงสว่างของไฟฉาย   เฝ้ามองชีวิตสวยงามใต้น้ำ   เฝ้าเก็บภาพความงามเหล่านั้น  จนลืมที่จะคิดฟุ้งซ่านจินตนาการไปถึงบรรดาผี ๆ ต่าง ๆ มากมาย  ที่เรามีเวลาเหลือเฟือให้คิดถึงเวลาอยู่บนบก  และนี่เองที่ทำให้เรารู้ว่าผีที่น่ากลัวที่สุดเกิดจากจินตนาการของตัวเราเอง

ตอนนี้เวลาไปไหน ๆ เรากลัวผีน้อยลงแล้ว  เพราะเมื่อไหร่ที่เริ่มคิดกลัวผี  เราก็จะคอยบอกกับตัวเองอย่าฟุ้งซ่านให้มากนัก  ว่าไปแล้วการดำน้ำก็บำบัดอาการกลัวผีของเราได้ในที่สุด  ... มีใครสนใจไปดำน้ำบำบัดอาการกลัวผีกันบ้างปะ ???


หัวข้อ: Re: Dive-Ary # Night dive (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: cybereak ที่ มีนาคม 07, 2008, 10:23:55 PM
มีน้องคนนึง.. เค้ามีคาถาปลอบใจตัวเองว่า
ผีมันลงน้ำไม่ได้หรอก...  ในน้ำเลยไม่มีผี...

ส่วนเราน่ะ กลั๊ว กลัว เป็นบางที ก็เสียวหลังวูบได้เหมือนกัน ว่ามันจะมีผีตามมาหลอกหลอนเราตอนถ่าย
แต่บางที ความอยากได้รูป สมาธิ มันก็ทำให้เราลืมความกลัวไปได้ชั่วขณะเหมือนกันแฮะ...

เทคนิคอย่างนึงที่จะทำให้ไม่กลัวก็คือ... เวลาลง night dive อย่าส่องไฟฉาย ส่ายไปส่ายมา
ให้ส่องไปที่จุดๆ เดียว แล้วเพ่งมองให้ชัดว่ามันคืออะไร พอเรารู้ว่ามันคืออะไร ก็จะทำให้เราลดความกลัวไปเอง
ส่องช้าๆ มองให้ชัดๆ แล้วจะลดความกลัวได้ อย่าส่ายไปส่ายมาเด็ดขาด
เพราะสมองจะสั่งการให้จินตนาการกับสิ่งที่ไม่รู้ เป็นความกลัวได้ครับ :)


หัวข้อ: Re: Dive-Ary # Night dive (บันทึกไม่ลับจากท้องทะเล)
เริ่มหัวข้อโดย: G-girl ที่ มีนาคม 10, 2008, 11:19:20 AM
 ;D ;D ;D
ท่องไว้ มีผี อย่างน้อยก็มีเพื่อนง่ะ
ถ้าไม่มีทั้งผี ไม่มีทั้งเพื่อนอะ หนาวใจ  ;D ;D

แต่จากประสบการณ์ตัวเอง ที่มักจะหลงเวลาลง Night dive เสมอๆ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็ตัวเองนี้ละ
แต่ถ้าเรามีสติทุกอย่างก็จะผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ถ้ามีสติต่อให้มีเพื่อนมากมายก็ คงช่วยอะไรไม่ได้

อย่างทริปล่าสุดที่ลงไป อยู่ๆ ลีดเดอร์ก็หายไปเฉยเลย ปล่อยเรา 4 คน ลอยเคว้งอยู่กลางน้ำ มองหน้ากันทำไงต่อดี จะไปซ้ายก็ไม่ถูก ไปขวาก็ไม่รู้ รอบด้านมืดหมด หัวใจแทบจะออกมาเต้นอยู่นอกอก สิ่งเดียวที่ต้องใช้นะตอนนั้นคงเป็นเพียงสติ ที่ค่อยๆ ดับความกลัวของตัวเองให้น้อยลงไป ก่อนจะยิ่ง Sauesage และชวนเพื่อนๆ ค่อยๆ ขึ้นมาเหนือน้ำ แล้วทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี