TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีเขียว => เรื่องเล่าคนเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 01:50:01 PMหัวข้อ: ShanGri-La : Lost Horizon - แชงกรีล่าสวรรค์บนดิน
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 01:50:01 PM
ทริปหัวใจเดินทาง # 30 : 10 Days in Yunnan [ Return ] [2]

         ทริปหัวใจเดินทาง # 25 : 10 Days in Yunnan เมื่อปี ๒๕๕๑ ด้วยเวลาอันจำกัดพวกเราจึงไม่ได้เดินทางมาถึงเมือง ZhongDian, 中甸 หรือ ที่หลายคนเรียกขานว่า ShanGri-La, 香格里拉  ดินแดนสรวงสวรรค์บนโลมนุษย์   แต่หนนี้รถนอนจาก DaLi, 大理 ก็พาพวกเรามาถึงประตูสู่ ShanGri-La, 香格里拉 แห่งนี้เรียบร้อย

        เช้าตรู่ในเมืองเล็ก ๆ ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งภูเขาหิมะ  พวกเราเดินทางสู่เกสต์เฮาสต์ที่แนะนำเอาไว้ใน Lonely Planet เช่นเคย  เมื่อเก็บสัมภาระเรียบร้อย   อากาศดี ๆ ฟ้าใส ๆ ของวันนี้  ก็ทำให้พวกเราตัดสินใจขึ้นสู่ภูเขาหิมะ ShiKa Mountain, 石卡山  เพราะไม่แน่ใจว่าสภาพอากาศในวันต่อ ๆ ไปจะเป็นอย่างไร 


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 01:53:25 PM
        ทางโรงแรมเรียกแท๊กซี่มารับในเวลาที่นัดเอาไว้  พาพวกเรามุ่งสู่จุดขึ้น Cable Car ระหว่างจะผ่านทุ่งข้าวสาลีที่ยามนี้ถุกเก็บเกี่ยวไปแล้ว  เหลือแต่เพียงที่ตากข้าวสาลีทอดตัวเด่นสง่าอยู่ทั่วไป  ที่จุดจอดรถมีวงล้อมนตรา  ให้นักท่องเที่ยวเดินหมุนขอพรกันได้ก่อนเข้าถึงอาคารอำนวยการ 

        จากสถานี Cable Car สู่ยอด ShiKa Mountain, 石卡山 จะต้องเปลี่ยน Cable Car อีกครั้งกลางหุบเขา  วันนี้พ่อและคุณพี่ tooom ดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ  ไม่แพ้กับพวกเราที่ตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสหิมะครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว   ที่จุดเปลี่ยน Cable Car สามรถพบเห็นกวางที่พบได้บ่อย ๆ ที่ภูเขาแห่งนี้เลี้ยงไว้ให้ชม  รวมทั้งบ้านแบบพื้นเมืองของชาวพื้นเมืองปลูกไว้ให้ได้ชมด้วย   


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 01:57:05 PM
        แวะถ่ายภาพทิวทัศน์กันจนจุใจ พวกเราก็ขึ้น Cable Car อีกรอบเพื่อสู่จุดหมายบนยอด ShiKa Mountain, 石卡山  ซึ่งยามนี้ไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมากมายอย่างที่ ภูเขาหิมะมังกรหยก, Yulong Snow Mountain,玉龙雪山 ที่ LiJiang, 丽江 มากนัก
 
        บนยอดสูงสุดของภูเขามีเจดีย์เล็ก ๆ แบบของชาวทิเบต  และ มีทางเดินเที่ยวชมหิมะไปได้รอบๆ ที่นี่เราสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมะไปได้สุดลูกหูลูกตา  หลังจากดี๊ด๊าโพสต์ท่าเก็บภาพกับภูเขาหิมะเป็นทีระลึก  จนเริ่มหมดแรงเพราะบนภูเขามีอ๊อกซิเจนเบาบางเหลือเกิน  แต่ละคนก็ลงไปนั่งหงอยหลบลมแรง  รอคุณกระโจมไฟที่เดินเก็บภาพอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย 


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 01:58:54 PM
        บ่ายนี้พวกเรากลับมาที่โรงแรม  ในสภาพอิดโรยและปวดหัวอย่างรุนแรง  คงเป็นเพราะร่างกายยังไม่ทันได้ปรับให้ชินกับความสูง  ก็ขึ้นไปดี๊ด๊ากันที่บนยอดเขาแล้ว  ฉะนั้นพวกเราเลยหมกตัวอยู่ในห้องนอน หลับกันไปอีกค่อนบ่าย  จนถึงเวลามื้อเย็น  จึงได้ออกไปตะลอนชมเมือง  และ ทานหม้อไฟร้อน ๆ สไตล์ทิเบต  ก่อนจะกลับมาหลับเป็นตายบนดินแดนสวรรค์ ShanGri-La, 香格里拉 ไปอีกหนึ่งคืน


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 02:00:44 PM
ShiKa Mountain, 石卡山


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 02:02:07 PM
ShiKa Mountain, 石卡山


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 02:05:02 PM
ShiKa Mountain, 石卡山, ShanGri-La, 香格里拉


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ พฤษภาคม 08, 2011, 02:49:35 PM
ShanGri-La, 香格里拉


หัวข้อ: Re: ShanGri-La : Lost Horizon - แชงกรีล่าสวรรค์บนดิน# 1
เริ่มหัวข้อโดย: Asusing ที่ พฤษภาคม 09, 2011, 08:33:40 AM
ขอข้าวต้มร้อนๆถ้วยด้วยดิ