TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีเขียว => หัวใจเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: LightHouse ที่ ตุลาคม 15, 2007, 06:55:15 PMหัวข้อ: ปิดเส้นทางสาย 105 แม่สอด-แม่ฮ่องสอน
เริ่มหัวข้อโดย: LightHouse ที่ ตุลาคม 15, 2007, 06:55:15 PM
ปิดเส้นทางสาย 105 แม่สอด-แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันนี้ [15 ต.ค. 50 - 16:35]

วันนี้ (15 ต.ค.) นายวัชระ แตงฉ่ำ ผู้อำนวยการแขวงการทางตากที่ 2 แจ้งว่า ฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กับ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลท่วมสะพานระหว่างกิโลเมตรที่ 190 – 191 ในเส้นทางสาย 105 แม่สอด – แม่ฮ่องสอน ขาด การจราจรผ่านไม่ได้ คาดว่าจะใช้เวลาซ่อมแซมประมาณ 7 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดังนั้นผู้ที่ประสงค์จะเดินทางจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ไปยัง จ.แม่อ่องสอน จึงไม่สามารถใช้เส้นทางสาย 105 ในการสัญจรได้ ขอให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน


ผู้อำนวยการแขวงการทางตากที่ 2 กล่าวว่า สำหรับผู้ใช้เส้นทางผ่านภูเขาสูงในระยะนี้ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางช่วงที่ฝนตกหนัก เนื่องจากอาจเกิดเหตุการณ์น้ำป่าไหลผ่าน ดินสไลด์ หรือหินร่วง ลงปิดทับเส้นทางได้


ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.นครราชสีมา วันนี้  น้ำจากแม่น้ำลำตะคอง ได้ล้นตลิ่งเอ่อทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ห้างร้าน สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงงานอุตสาหกรรม และพื้นที่ทางการเกษตรในเขต อ.เมือง และเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยเฉพาะสวนผักของประชาชนทั้ง 2 ฝั่งลำตะคอง น้ำท่วมขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำสูงกว่า 70 เซนติเมตร บ้านเรือนประชาชนตามหมู่บ้าน ชุมชนต่าง ๆ ถูกน้ำท่วมกว่า 673 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังและอุปกรณ์เครื่องมือ รถยนต์บรรทุก เรือท้องแบนเข้าช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกในการขนย้ายทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยง ไปไว้ในที่สูง รวมถึงการเดินทางเข้าออกชุมชนที่มีระดับน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะบริเวณชุมชนหมู่บ้านวีไอพี ถนนมิตรภาพ เขตเทศบาลนครราชสีมา 

 
ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ล่าสุด แม้ปริมาณฝนลดลง แต่ปริมาณน้ำในเขตที่ลุ่มลำตะคองและที่ลุ่มริมแม่น้ำมูลยังคงมีระดับสูง ทางจังหวัดได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้น้ำลำตะคองทะลักเข้าท่วมขยายวงกว้างจากอำเภอเมือง ไปยัง อ.โนนไทย อ.โนนสูง และอำเภอใกล้เคียงที่อยู่ด้านใต้น้ำลงไปอย่างต่อเนื่อง

 
ส่วนที่ จ. จันทบุรี  นายวิวัฒน์ สุภาพ ปลัดอาวุโสอำเภอสอยดาว จ.จันทบุรี ได้รับรายงานวันนี้ จากผู้ใหญ่บ้านว่า มีน้ำป่าจากเทือกเขาสอยดาวหลากทะลักเข้าท่วม 5 หมู่บ้านของ ต.ตะปง อ.สอยดาว จำนวนนับพันหลัง รวมทั้งสวนผลไม้หลายพันไร่ นอกจากนี้ ถนนระหว่างหมู่บ้านน้ำท่วมในระดับ 50 เซนติเมตร จึงเร่งประสานเจ้าหน้าที่เทศบาลและ อบต.แต่ละพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนทันที