TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีเขียว => เรื่องเล่าคนเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:53:56 PMหัวข้อ: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 08:53:56 PM
ไปเที่ยวประเทศจีนหนนี้มีอยู่ 1 วัน เที่ยวเดี่ยวไม่ได้ไปกับกุ้ง จองทัวร์ไปเที่ยวเมืองโจวจวง หมู่บ้านกลางน้ำ ..... หมู่บ้านนี้อ่านมาว่ามีแม่น้ำผ่านหมู่บ้านและสวยมาก....  ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 09:04:08 PM
 เช้าวันนี้อาการหวัดถึงขั้นสูงสุด คือเสียงหาย  ไอตลอดเวลา เมื่อรถมารับลูกทัวร์ ทั้งคันมีแต่คนจีน คนไทยตัวอ้วนๆก็เลยไปนั่งไอเงียบๆที่ที่นั่งสุดท้าย ท้ายรถ ไกด์มาแนะนำตัวว่าพูดอังกฤษได้นิดหน่อย พยักหน้ารับแล้วก้อพูดเบาๆว่าOK ....;D 


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 09:10:40 PM
ไกด์คนสวยก็แนะนำเมือง ชี้ให้ชมวิว มองซ้ายมองขวาไปเรื่อยๆ จนกระทั่งรถทัวร์มาถึงบริเวณทางเข้าเมืองโจวจวง เสียค่าเที่ยวมาหลายเมืองไม่มีเมืองไหนเหมือนเมืองนี้เลย...คือเค้าให้เข้าคิวถ่ายรูปเพื่อประกอบบัตรผ่านเข้าเมือง เก๋มากคะ.... ;D เสียดายมากไกด์อะดันมาเอาปากกาเขียนบอกทางบนบัตร จะห้ามก็ไม่มีเสียงได้แต่เซร็งในใจ... :-[


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 09:33:09 PM
พอเข้าเมืองโจวจวงนะ...โอ้พระเจ้า คนมาทัวร์กันเยอะมาก ต้องคอยมองไกด์กะธงยับๆให้ดี ไม่งั้นอาจหลงได้ ทุกทัวร์ต้องเข้าไปชมบ้านเจ้าสัว เบียดกันเข้าบ้าน ประตูก็แคบ แย่งกันเข้าไปดูโต๊ะกับเก้าอี้ สงสัยเจ้าสัวเคยนั่ง แล้วไกด์ก็พูดๆๆๆ ฟังไม่รู้เรื่องซักคำ ก็เลยไม่ค่อยสนใจ ถ่ายรูปมันไปเรื่อยๆ เหลือบมองกรุ๊ปเราบ้างกลัวหาย แต่ไม่น่าห่วงเท่าไหร่ คนในกรุ๊ปเป็นห่วงเรามากกว่ากลัวหาย... ;D
คนอื่นๆมัวแต่เบียดเข้าไปดูเก้าอี้ อยู่ด้านนอกเลยถ่ายประตูมาฝาก ประตูโบราณอายุกว่า 100 ปี


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 09:48:44 PM
ที่จริงนะถ่ายหมดแหระ หน้าต่าง ประตู ขนาดพื้นทางเดิน บ้านหลังนี้ยังเป็นลายสวยเลย  ถ้าจำไม่ผิด ไกด์พาไปเที่ยวบ้านแบบนี้ น่าจะ 2 หลังนะ หลังที่สองนี่ เหมือนจะเป็นทางเดินของบ้านมีทำเป็นเหมือนทองแดงแกะลายเป็นรูปเมืองเอาไว้ด้วย...ถ้าจำไม่ผิด


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:01:40 PM
พอพ้นจากบ้านเจ้าสัวนี่ออกมาด้านนอกก็จะเจอสะพานหินโบราณที่ถูกอนุรักษ์ไว้ ที่จริงไกด์ก็ชี้ให้ดูตั้งแต่เดินมาแล้วละ ..สะพานนี้เห็นลูกทัวร์ก้มๆมองๆ กัน ไกด์เลยให้ไปก้มมองดูบ้าง ก็จะเห็นว่าสะพานนี้จะมองลอดไปเห็นอีกสะพานได้..แค่นั้นแหระ... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:04:24 PM
ส่วนสะพานนี้จะเป็นสะพานเดียว(มั๊ง)ที่มีสะพานหินโค้งและต่อสะพานหินเหลี่ยมอยู่ข้างๆกัน ขอบอกว่าเป็นจุดที่คนนิยมถ่ายรูปกันมาก ไม่งั้นคนคงไม่เยอะแบบนี้หรอก... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:14:04 PM
อีกอย่างที่ขึ้นชื่อสำหรับเมืองโจวจวงคือขาหมู หรือที่เรียกกันว่า ว่านซานถี ... ที่จริงร้านขายขาหมูในเมืองนี้มีหลายร้าน (ร้านขาหมูทั่วไปรูป 1)แต่ร้านที่ขึ้นชื่อ  อร่อยที่สุดในเมืองต้องร้านนี้ เรียกว่าคนมาเมืองนี้ต้องมาซื้อที่นี่  เล่นเอาถนนแน่นไปด้วยลูกค้าต้องเบียดกันเข้าไปซื้อ ยังกะร้านให้ฟรี ราคากล่องละ 50  หยวน ใจจริงก็อยากจะลองอะนะ แต่คนที่ไอเยอะๆกินขาหมูมันๆ คงไม่ดี.... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:24:27 PM
และแล้วก็ถึงเวลากินอาหารกลางวัน นึกว่าเลี้ยงซะอีก ที่ไหนได้พาไปร้านที่ไกด์รู้จักแล้วสั่งกินเอง กลุ่มใครกลุ่มมัน มีเราแหละที่ไปคนเดียว เลยต้องนั่งกินคนเดียว ไกด์มาแนะนำอาหารหลังจากมองไปรอบๆ ทุกคนซื้อขาหมูเจ้าอร่อยมากินกับข้าวกันทั้งนั้นเลย ขอเมนู หลังจากดูเมนูแล้ว สั่งไข่เจียวกะข้าว 1 จาน ตอนอาหารมาเสริฟ คิดถึงกุ้ง พี่ใหญ่ จริงๆ ไข่เจียวจานขนาดยักษ์กับข้าว 1 ถ้วยประมาณ 3 คนกิน ใครจะไปกินหมดเนี่ย จะเอาใส่กล่องก็เหมือนอยู่ในสายตาของเพื่อนๆร่วมทริปไงไม่รู้เลยต้องกินแล้วทิ้งไว้ เสียดายมาก ที่เสียดายกว่าคือ ไม่เคยกินไข่เจียว + ข้าว ที่ไหนราคา 240 บาท มาก่อนเลย.....


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:32:54 PM
หลังจากจ่ายเงินค่าข้าว (ด้วยความเสียดาย) ไกด์คนสวยก็เดินมาหาพร้อมบอกว่าต่อจากนี้ให้เที่ยวในเมืองเอง ประมาณ 2 ชม. แล้วก็หยิบตั๋วเข้าเมืองมาคืนให้พร้อมเขียนวงกลมสถานที่ที่นัดพบกันในตั๋วนั่นแหละ แทนที่จะเขียนบนแผนที่หรือกระดาษที่ส่งให้ ต่อจากนี้ถ้าเข้าชมที่ไหนให้ใช้ตั๋วนี้เข้าชม จะปล่อยเราเป็นอิสระละนะ กำชับมากมายว่าตรงเวลานะ ถ้าหลงให้โทรหาด้วย ยิ้มรับอย่างเดียว และบอกเบาๆว่าOK  ต่อจากนี้ก็จะเดินชมเมืองตามแผนที่ มาชมสะพานหินโบราณกันต่อ ยังมีอีกหลายสะพานคาดว่าเดินข้ามครบทุกสะพานในแผนที่นะ... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:38:21 PM
มีสะพานมีน้ำ ต้องมีเรือแจว เป็นที่นิยมอีกอย่างหนึ่งคือนั่งเรือแจว คนแจวเรือจะร้องเพลงให้ฟังด้วย...มองที่ริมตลิ่ง ไม่ได้ลงไปนั่งด้วยหรอก ... ;D 


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 10:42:30 PM
แล้วก็เดินชมวิว เข้าบ้านโบราณหลังโน้น หลังนี้  มองบ้านริมน้ำไปเรื่อยๆ สังเกตุว่าน้ำที่นี่ไม่มีขยะลอยเหมือนบ้านเรา ชาวบ้านยังใช้ซักผ้า ล้างฉามได้... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: tooom ที่ พฤษภาคม 21, 2010, 11:05:23 PM
วันนี้ดีจัง ไม่ได้คุยกับใครเลย...จนกระทั่งขากลับ มีสามีภรรยาคู่หนึ่งทนไม่ไหว เข้ามาสะกิดถามว่าพูดจีนได้ไหม๊ โบกมือพร้อมบอก no ก็เลยถามว่าพูดอังกฤษได้ไหม๊ตอบ เบาๆว่า ok  คำถามแรกที่ถามคือคุณเป็นคนชาติไหน ... ตอบไปว่าไทย แค่นั้นแหละ ไม่กี่นาทีรู้กันทั้งคันรถ มีอยู่คนหนึ่งยกนิ้วโป้งให้แล้วบอกว่าคนไทยเก่ง แฟนเค้านะไปโบกธงไทยตอนคนไทยมาแข่งที่จีนด้วย .... ยิ้มรับอย่างเดียวแล้วไอต่อ..... ;D จบด้วยของฝากจากโจวจวงจ้า.... ;D


หัวข้อ: Re: หมู่บ้านกลางน้ำ
เริ่มหัวข้อโดย: LightHouse ที่ พฤษภาคม 22, 2010, 10:12:38 PM
แผนที่ [ แสดงที่ตั้ง ] Zhou Zhuang, 周庄
http://www.tripandtrek.com/tntboard/index.php?topic=1385.0