TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีเขียว => เรื่องเล่าคนเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: Joyful ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:06:47 PMหัวข้อ: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : Burobudur & Gunung Bromo : HighLight Only [1]
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:06:47 PM
7  สิงหาคม 2552 : The Terminal

        หลังจากที่เห็นแก่ของถูก  จองตั๋วเครื่องบินข้ามปี Bangkok – Jakarta ก็ได้เวลาบินเสียที  ทริปนี้เดินทาง 7 – 12 สิงหาคม 52  โปรแกรมเยือนเกาะชวา แดนอิเหนา  ชมบุโรพุทโธ และ ภูเขาไฟโบรโม่  ออกจากสุวรรณภูมิ สามทุ่มเศษ  ถึงสนามบินจาการ์ต้าตีหนึ่ง  ผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อย  ก็ลากกระเป๋าไปจิบ Icy Blue เย็น ๆ ที่แม็คโดนัล 

        เป็นที่น่าแปลกใจที่อากาศไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด  กลับมารู้ความจริงทีหลังว่ามีความกดอากาศสูงพาดผ่านช่วงนั้นพอดี     ตีสามเศษก็ย้ายจาก Terminal เก่า ไปยัง Terminal 3  ซี่งเป็นอาคารขาออกภายในประเทศของ แอร์เอเชีย และ สายการบินอะไรสักอย่าง    ตีสี่ Check in เรียบร้อยก็ไปเตร็ดเตร่อยู่ที่อาคารพักผู้โดยสารขาออก  ซึ่งน่านั่งกว่าสุวรรณภูมิของเราเป็นไหน ๆ  ช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ก็ได้งีบพักเอาแรงก่อนตะลุยพรุ่งนี้เช้า


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : HighLight Only
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:11:29 PM
8 สิงหาคม 2552 : Shadow of Borobudur [1]

        หกโมงเศษเครื่องบินก็ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า   เช้าวันนี้อากาศอีกมีไอหมอกลอยกรุ่น ๆ อาบด้วยแสงสีทองของวันใหม่   ดูเหมือนจะเป็นการเริ่มต้นที่ดี  ใช้เวลาชั่วโมงเศษก็มาถึงสนามบินที่เมือง ย็อกยาการ์ต้า   เรียกแท๊กซี่ให้ไปส่ง Malioboro ย่านการค้าใหญ่กลางเมือง  ซึ่งใกล้กันนั้นมีถนนเล็ก ๆ เต็มไปด้วยโรงแรม และ ทัวร์เอเจนซี่ มากมาย เรียกว่า Sorsrowijayan  คล้ายกับถนนข้าวสารบ้านเรา  เพื่อทำการตั๋วสำหรับการเดินทางไปภูเขาไฟโบรโม่ในอีกสองวันข้างหน้า 
 
        เป็นที่น่าเสียดายที่ขณะนี้ไม่มีรถออกจากย็อกยาในเวลากลางคืน เพื่อไปถึงโบรโม่ตอนเช้าเหมือนเมื่อก่อน  แผนการเดินทางของพวกเราก็เลยเปลี่ยนอีกครั้ง  ไว้ค่อยหาวิธีการเดินทางใหม่  ตอนนี้มุ่งหน้าไปที่  Burobudur หรือ บุโรพุทโธ ก่อนก็แล้วกัน


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : HighLight Only
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:13:21 PM
        หลังมื้อเช้า  ลากกระเป๋ามาขึ้นรถเมล์  Trans Yogya  ป้ายรถเมล์ที่นี่เค้าเป็นตู้กระจก ขนาด 2 x3 เมตร  จ่ายตังค์ด้านหนึ่งเพื่อเข้าไปรอข้างใน  และ เมื่อรถเมล์มาเทียบผู้โดยสารที่มาถึงก็จะเดินลงไปอีกด้านนึง     ก็ดูแปลกและแออัดดีเหมือนกัน     

        ไม่นานก็มาถึงสถานีขนส่ง  ที่นี่มีรถวิ่งจากเมืองย็อกยา ( ที่โน่นเรียก “ย็อกยาการ็ต้า” สั้น  ๆ ว่า “ย็อกยา” )  ไปยังบุโรพุทโธ  ใช้เวลาราว ๆ หนึ่งชั่วโมง  รถที่ใช้คล้าย ๆ กับรถเมล์เล็กบ้านเรา   เก้าอี้วางเรียงกันแคบ ๆ นั่งแล้วชวนอึดอัด  แต่โชคดีที่วันนี้อากาศไม่ร้อนเท่าไหร่  ถือว่าสัมผัสวิถีอินโดให้ใกล้ชิดอีกนิดนึงก็แล้วกัน

        นั่งรถเมล์เรื่อย ๆ ชมรายทาง  สองข้างทางเหมือนบ้านเราไม่มีผิด  ไม่ว่าจะเป็นผลหมากรากไม้   ก็มีเหมือนกันแทบทุกอย่าง   มะม่วง ละมุด สาเก  ทุกอย่างเท่าที่เห็นในบ้านเรา  รับรองได้ว่าเจอที่อินโดเหมือนกัน  บางครั้งสลับกับทุ่งนาเขียวขจี   เมื่อก่อนเคยคิดว่าคนอินโดช่างโชคร้ายเสียจริง ที่เกิดมาบนแผ่นดินที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟ  เสี่ยงกับภัยพิบัติแผ่นดินไหว และ ภูเขาไฟระเบิด 

        แต่เมื่อมาเห็บกับตาตัวเอง  โลกก็ไม่ได้โหดร้ายเสียทีเดียว  เพราะการที่มีภูเขาไฟมากมาย  นั่นหมายถึงดินที่อุดมสมบูรณ์สำหรับการเพาะปลูกนั่นเอง  ส่วนบ้านเรือนที่กระจายอยู่สองข้างทาง  ดูคล้าย ๆ กับทางใต้บ้านเรา  บ้านปูนชั้นเดียวหลังคาปั้นหยา   ดูสวยเรียบ ๆ  สบาย ๆ


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : HighLight Only
เริ่มหัวข้อโดย: Joyful ที่ สิงหาคม 17, 2009, 11:16:52 PM
     เมื่อเข้าใกล้บุโรบุโด   มีแผงขายสละอินโดที่ขึ้นชื่ออยู่หลายแห่ง  สลับกับสวนสละอินโด  สละที่นี่นับเป็นของฝากที่คนนิยมซื้อหามาฝากกันอีกอย่าง ถึงแม้หน้าตาภายนอกจะดูคล้ายสละบ้านเรา ด้วยความที่เนื้อมีลักษณะกรอบ  รสหวาน และ เมล็ดล่อน  เลยกลายเป็นของแปลกที่ต้องลิ้มลอง 

        เที่ยงเศษ ๆ เรามาถึงบุโรบุโด  มีBejak  หรือสามล้อถีบมารอกันสลอน  เรียกใช้บริการคุณลุงสองคนให้ไปส่งที่โรงแรม  Pondok Tingal  คำว่า  Pondok ในภาษาอินโด หมายถึง กระท่อม   ถึงโรงแรมเข้าที่พักเรียบร้อย  อาบน้ำแล้วก็หลับกันไปราวชั่วโมงเศษ  ก็ได้เวลายือนบุโรพุทโธกันแล้ว

        จากที่พักมองเห็นบุโรพุทโธตะหง่านอยู่บนเนินเขาไม่ไกลนัก  รู้สึกตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย  ใช้เวลาเดินราวห้านาที  ก็มาถึงบุโรพุทโธ   ซื้อบัตรเข้าชมบุโรพุทโธ   ซึ่งรวมค่ารถพาชมรอบ ๆ บุโรพุทโธ ไว้เรียบร้อย   

        หลังจากนั่งรถชมรอบ ๆ ก็ถึงจุดสุดท้ายที่ปล่อยให้นักท่องเที่ยว  เดินเท้าขึ้นสู่บุโรพุทโธ     ชั้นแรกเต็มไปด้วยหินแกะสลักพุทธประวัติที่สวยงาม และ อ่อนช้อย    น่าเสียดายที่ไม่ได้เดินจนรอบ  เพราะเลือกที่จะขึ้นไปเก็บภาพหมู่เจดีย์ข้างบน 

        วันนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ   ทั้งชาวอินโดเอง และ ชาวต่างชาติ  แดดเริ่มยอแสง  ลมพัดเอื่อย กับความสวยงามของหมู่เจดีย์  หรือนี่คือสวรรค์บนดิน


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : Burobudur & Gunung Bromo : HighLight Only [1]
เริ่มหัวข้อโดย: ฮานาเล ที่ สิงหาคม 29, 2009, 12:54:12 PM
ภาพสวยจังค่ะ ตอนอ้อไป ครึ้มฟ้า ครึ้มฝน....ศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ยิ่งใหญ่นะคะ
อ้อชอบลายสลักตรงระเบียงค่ะ


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : Burobudur & Gunung Bromo : HighLight Only [1]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ กันยายน 07, 2009, 09:16:28 PM
ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : Burobudur & Gunung Bromo : HighLight Only [2]
http://www.tripandtrek.com/tntboard/index.php?topic=1190.0


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง # 31 : Burobudur & Gunung Bromo : HighLight Only [1]
เริ่มหัวข้อโดย: LightHouse ที่ กุมภาพันธ์ 06, 2010, 03:17:51 PM
แผนที่ Yogyakarta
http://www.tripandtrek.com/tntboard/index.php?topic=1465.0