TRIP & TREK โลกกว้างของคนเดินทาง

กระดานข่าวสีเขียว => เรื่องเล่าคนเดินทาง => ข้อความที่เริ่มโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 10:03:41 PMหัวข้อ: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 10:03:41 PM
Lost Day!!! 

        เช้าอันสดใสในเมือง YangShuo, 阳朔 หลังจากได้นอนหลับพักผ่อนบนเตียงนุ่มสบาย   พวกเราฟื้นกำลังกันได้เต็มที่  วันนี้แต่ละคนหน้าตาแช่มชื่นไม่น้อย   พวกเราลงความเห็นว่าจะใช้เวลาทั้งวันปั่นจักรยานเที่ยวรอบ ๆ เมือง  ตั้งแต่   JadeDragon Bridge, 玉龙桥  ไปจบที่ Moon Hill, 月亮山 หลังจากเลือกจักรยานคู่ใจแล้ว  เราตั้งขบวนปั่นไปยังร้านอาหารเล็ก ๆ ใกล้กับ  West Street, 西街, Xijie ที่หมายตาไว้ตั้งแต่เมื่อวาน  มื้อนี้มีติ่มซำ และ หมี่ร้อน ๆ รวมไปถึงเกี๊ยวซ่า  อิ่มอร่อยกันในราคาสบายกระเป๋า

        จากนั้นพวกเราตั้งขบวนกันอีกครั้ง  มุ่งหน้าไปยัง JadeDragon Bridge, 遇龙桥 ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไปราว ๆ 11 กิโลเมตร  แต่ไม่ทันพ้นเขตตัวเมือง  ก็มีเรื่องตื่นเต้นขึ้นกับพวกเรา  เมื่อกระเป๋าของพี่ tooom ที่วางเอาไว้ในตะกร้าท้ายรถ  ถูกมือ(ไม่)ดีขับจักรยานยนต์มาเทียบและฉกไป   และความวุ่นวายก็เริ่มต้น ณ บัดนั้น  โดยมีพลเมืองดีโทร.แจ้งตำรวจ  ส่วนเราปั่นจักรยานไปตามเจ้าของโรงแรมมาช่วยเคลียร์  เพราะพวกเราไม่มีใครพูดภาษาจีนได้เลย

        ไม่นานตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุ  สุดท้ายก็นำตัวพี่ตุ่มขึ้นรถไปยังสถานีตำรวจ  เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติม   ดูเหมือนช่วงเวลาอันสดใสของวันนี้ได้จบลงไปแล้ว  เราเริ่มต้นโทร.หากงสุลที่เมืองไทย  กงสุลที่กวางโจว  บ้านพักกงสุลใหญ่  จนในที่สุดก็ได้ความว่า  โดยพี่ตุ่มจะต้องไปทำ  Passport, 护照 , 护照 ใหม่ที่เมือง NanNing, 南宁 จากนั้นต้องไปขอวีซ่าแทนที่เมือง GuiLin, 桂林  ซึ่งถ้าหากทันเวลาพี่ตุ่มก็จะสามารถบินกลับพร้อมพวกเราได้ในวันที่ 28 ที่จะถึง


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 10:05:48 PM
        บ่ายโมงพวกเราเดินทางไปยัง แบมบู เกสเฮาส์  เพื่อจองตั๋วรถให้พี่ตุ่มที่จะต้องเดินทางไป NanNing, 南宁ส่วนเรากับพี่ใหญ่จะไปที่ LongSheng, 龙胜  เพื่อชมนาขั้นบันได [ Longsheng Rice Terraces, 龙胜梯田 ]  และที่แมบูเฮาส์นี่เอง  พวกเราได้เจอคุณเด็บบี้  พนักงานต้อนรับของทางเกสเฮาส์  ซึ่งพยายามช่วยเหลือพวกเราอย่างมาก  หลังจากทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเราในวันนี้  คุณเด็บบี้เล่าว่าปกติแล้ว  Passport, 护照  ที่หายไปในลักษณะนี้จะพบว่าถูกทิ้งไว้ในถังขยะใกล้ ๆ ที่เกิดเหตุ  หรือ บริเวณใกล้เคียง  เพราะเป็นที่รู้กันว่าเจ้าหัวขโมยทั้งหลายไม่ได้ต้องการ  Passport, 护照   เพียงแต่ต้องการเงินที่อยู่ในกระเป๋า   จึงแนะนำให้พวกเรารอดูสถานการณ์วันนี้ก่อน  เพราะเธอค่อนข้างจะเชื่อมั่นว่าพวกเราต้องได้  Passport, 护照  คืนแน่นอน 

        พวกเราตกลงที่จะค้างที่ YangShuo, 阳朔 อีกคืน  โดยมีคุณเด็บบี้คอยประสานงานกับทางตำรวจในการค้นหา  Passport, 护照   บ่ายนี้เราจึงมีเวลาว่างมากพอที่จะนั่งรถไปเที่ยวตามโปรแกรมเดิม  โดยมีผู้จัดการเกสต์เฮาส์  เป็นคนขับรถและไกด์กิติมาศักดิ์ไปในตัว  จุดหมายเลขก็คือ   JadeDragon Bridge, 遇龙桥  ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม  และเป็นจุดล่องแพไม้ไผ่เพื่อชมความงามของภูเขาหินปูนสองข้างลำน้ำ  แพที่นี่ทำจากไม้ไผ่จริง ๆ โดยใช้ความร้อนช่วยในการดัดให้หัวเรืองอนขึ้น  ทำให้ไม่เกิดแรงต้านทานกับน้ำ  มีคนถ่อยืนอยู่ท้ายแพ  และวางเก้าอี้ไม้ไผ่นั่งสบายไว้กลางแพ 

        บนเส้นทางพวกเราเพลิดเพลินกับวิวสวย ๆ ตอนนี้บ่ายคล้อยมากแล้ว  บรรยากาศเลยค่อนข้างสบาย   เก็บภาพกันได้เพลิน ๆ แต่ก็จะตื่นเต้นแกมหวาดเสียวบางครั้ง  เพราะบางช่องแพจะต้องล่องผ่านฝายน้ำล้น บางครั้งก็ไปค้างเติ่งเดินหน้าก็ไม่ไปถอยหลังก็ไม่ได้เสียอีก  แล้วมาเป็นแบบนี้เฉพาะลำที่เรานั่งเสียด้วยสิ ลำพักตัวคนเปียกน้ำนี่คงไม่เท่าไหร่  แต่กล้องสองตัวที่คล้องอยู่บนคอนี่สิ  เสียวจริง ๆ


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 09, 2009, 10:07:59 PM
        ผ่านไปสองชั่วโมงกับการล่องแพไม้ไผ่  เรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ กินลมชมวิว  พวกเรานั่งรถต่อเพื่อเดินทางไปยัง Moon Hill, 月亮山 ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่ขึ้นชื่ออีกแห่ง  แต่เวลาใกล้ค่ำเต็มทีก็เลยทำได้แค่ชมความงามจากข้างล่างเท่านั้น 

        ความพิเศษของ Moon Hill, 月亮山 แห่งนี้ก็คือ  ถ้าหากมองจากต่างมุมจะมองเห็นโพรงหินคล้ายรูปพระจันทร์ต่างกัน  บางมุมมองเห็นพระจันทร์เสี้ยว  ขับรถผ่านไปอีกก็จะเริ่มโตขึ้น  และมองเห็นเป็นรูปพระจันทร์เต็มดวงในที่สุด  จนเป็นที่มาของชื่อเรียกขานว่า Moon Hill, 月亮山 นั่นเอง

        เย็นนี้พวกเราเลือกร้านอาหารตามสั่งใกล้ ๆ กับ   West Street, 西街, Xijie ร้านอาหารตามสั่งที่นี่จะมีผักชนิดต่าง ๆ เสียบไม้วางไว้ให้เลือก  จากนั้นเค้าจะนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ก่อนจะนำมาย่างอีกครั้งพร้อมกับโรยผงปรุงรส  ซึ่งอาหารอย่างนี้เรียกว่าอะไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน  แต่รู้สึกว่าเป็นที่นิยมมากเพราะเคยเห็นลักษณะเดียวกันนี้ทั้งที่ LiJiang, 丽江 และ JingHong, 景洪  นอกจากผักทอดแล้ว  ยังมีเป็ดย่างหลังกรอบอร่อย  ซุปต่าง ๆ ผัดผัก  และ อาหารนานาชนิดให้ลิ้มลองก็อิ่มอร่อยประทับใจไปตามระเบียบ  โดยเฉพาะเป็ดย่างซึ่งถ้าหากมีโอกาสก็จะกลับไปทานอีกแน่นอน 

        คืนนี้พี่ตุ่มกับคุณเป็ดย้ายมาค้างที่แบมบู เกสเฮาส์ ส่วนเรากับพี่ใหญ่ยังพักที่โรงแรมเดิม  สรุปว่าผ่านไปหนึ่งวันก็ยังไม่มีวี่แววของ  Passport, 护照  เลย  ทุกคนแยกย้ายกันไปพักผ่อน  พรุ่งนี้พี่ตุ่มต้องเดินทางไกลไป NanNing, 南宁 เพื่อภารกิจ Passport, 护照  นั่นเอง


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 10, 2009, 03:23:15 PM
遇龙河, YuLong He


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 10, 2009, 03:44:36 PM
Moon Hill, 月亮山


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: กระโจมไฟ ที่ พฤษภาคม 10, 2009, 06:29:31 PM
West Street, 西街


============================================ ;D

ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [3]
http://www.tripandtrek.com/tntboard/index.php?topic=1181.0


หัวข้อ: Re: ทริปหัวใจเดินทาง #27 : GuiLin : Lost and Found [2]
เริ่มหัวข้อโดย: Zooxanthellae ที่ พฤษภาคม 11, 2009, 03:31:25 PM
บรรยากาศดูผ่อนคลายมากๆ ล่องแพ อากาศดีๆ เฮ้อ  พยายามหลับตานึกว่าตัวเองกำลังล่องอยู่  ;D ;D ;D